Ấm lòng người bệnh

THIÊN ÂN |

Cảm thông với những khó khăn, thiếu thốn của người bệnh, nhiều cán bộ, bác sĩ và nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã xây dựng một chương trình từ thiện đem đến những niềm vui nhỏ trong những ngày nằm viện.

Nhiều tháng nay, chị Nguyễn Thị Mười, ở Phước Sơn phải điều trị tại ung bướu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Gia cảnh nghèo túng, lại tốn nhiều tiền để chữa bệnh nên chị gặp nhiều khó khăn. Một phần an ủi trong những ngày nằm viện là chị Mười luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện trong bệnh viện như đoàn thanh niên, các tăng ni phật tử  và các nhà hảo tâm những suất ăn miễn phí. Bên cạnh đó còn có chương trình “bát cháo tình thương” của tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên của bệnh viện vào chiều Chủ nhật hằng tuần khiến chị cảm thấy ấm lòng bởi sự gần gũi sẻ chia của những thầy thuốc.

Nồi cháo tình thương vào mỗi chiều Chủ nhật .                    Ảnh: T.AN
Nồi cháo tình thương vào mỗi chiều Chủ nhật . Ảnh: T.AN

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh - Phó Chủ tịch Ban chấp hành công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, từ việc nhìn thấy các bệnh nhân ngoài nỗi lo bệnh tật còn có những hoàn cảnh rất khó khăn, chị cùng với các cán bộ, y bác sĩ quyết định tổ chức chương trình suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân. Để có nguồn kinh phí thực hiện, các chị thành lập quỹ với phần lớn là tiền do các chị đóng góp và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm. Cứ mỗi chiều Chủ nhật, cả hội cùng hẹn nhau, mỗi người một tay, người đi chợ, người nấu cháo, người đi phát phiếu nhận cháo cho bệnh nhân nghèo. Rồi cùng nhau đến từng khoa trong bệnh viện để phát cháo cho người bệnh. “Ai cũng hào hứng vì những bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Niềm vui như tràn ngập giữa một không gian tưởng chừng như chỉ có bệnh tật. Chúng tôi cũng cảm thấy thật vui vẻ. Có những hôm, nồi cháo đã hết mà bệnh nhân vẫn còn, chúng tôi lại  nấu thêm để tiếp tục phát cháo. Cũng có nhiều trường hợp vì quá đông người không thể đủ cháo, nên những người bệnh lại san sẻ cho nhau, hòa đồng như người một nhà” -  bác sĩ Trinh chia sẻ thêm.

Bắt đầu hoạt động từ tháng 8.2014 đến nay, chương trình từ thiện “bát cháo tình thương” của tập thể các cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã đem đến cho nhiều bệnh nhân những bữa ăn ý nghĩa. Các chị, với tinh thần đầy tâm huyết và trách nhiệm, luôn tìm mọi cách để ngày càng có nhiều suất ăn hơn cho bệnh nhân cũng như chất lượng của từ bát cháo tình thương, phục vụ tốt hơn cho người bệnh, giúp đỡ họ trong những lúc ốm đau ngặt nghèo. Ban đầu, chỉ có 100 suất cho mỗi lần, đến nay, các chị đã thực hiện được gần 400 suất ăn cho các bệnh nhân nghèo, khó khăn. Ông Trần Tấn Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nói: “Ý nghĩa của bát cháo tình thương của các cán bộ, bác sĩ, nhân viên không chỉ dừng lại ở sự giúp đỡ giữa những người làm công tác y tế với các bệnh nhân mà đó còn là tình cảm cao cả giữa con người với con người trong những lúc khó khăn”.

THIÊN ÂN