Ánh sáng cho người cao tuổi

LAN NHI |

Thông qua Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân  đã hỗ trợ vật chất và tinh thần, giúp gần 2.000 NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh điều trị các bệnh về mắt.

Tháng 9.2012, bà Hoàng Thị Ngọc Thơm (Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ) được Hội NCT và Trung tâm Mắt tỉnh khám và mổ đục thủy tinh thể miễn phí. Sau khi mổ, đôi mắt của bà không còn đau nhức, thị lực dần hồi phục. Bà Thơm và con cháu trong gia đình rất hạnh phúc. Ông Nguyễn Văn Minh (ở khối phố 3, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ), cũng là người được chữa thành công bệnh đục thủy tinh thể qua chương trình “Mắt sáng cho NCT” của tỉnh, kể: “Khi đi khám và được các y bác sĩ chuyên khoa mắt tư vấn, tôi thấy các bệnh về mắt đối với người già không thể chủ quan. Bệnh đục thủy tinh thể nếu không điều trị sớm thì dễ dẫn đến mù lòa. Nhờ chương trình khám điều trị mắt miễn phí cho NCT nghèo mà tôi được mổ mắt miễn phí”.

  Nhiều NCT ở Quảng Nam được khám và điều trị miễn phí các bệnh về mắt.
Nhiều NCT ở Quảng Nam được khám và điều trị miễn phí các bệnh về mắt.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh ước tính còn trên 6.000 NCT mắc bệnh về mắt. Bác sĩ chuyên khoa II Dương Tấn Hùng - Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Hiện có đến 66,1% NCT trên địa bàn tỉnh mắc bệnh đục thủy tinh thể trong tổng số 72% người già mù. NCT liên quan các bệnh về mắt ngày càng nhiều hơn, chủ yếu là đục thủy tinh thể, tật khúc xạ, glocom..., phần lớn là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nếu được hỗ trợ điều trị sớm thì NCT tránh được mù lòa vĩnh viễn, giúp họ sống hạnh phúc với tuổi già”.

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động đã được các cấp Hội NCT trong tỉnh hưởng ứng tích cực, với những việc làm thiết thực nhằm đem lại ánh sáng cho NCT nghèo. Từ năm 2012 đến nay, chương trình đã vận động hơn 4 tỷ đồng; qua đó, khám sàng lọc cho gần 50 nghìn NCT và đã mổ, chữa mắt thành công gần 2.000 người. Ông Nguyễn Nhung - Trưởng ban đại diện Hội NCT Quảng Nam, cho biết: “Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ hàng nghìn NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được khám, chữa mắt miễn phí, giúp NCT có niềm tin, nghị lực để sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Theo kế hoạch, từ tháng 12.2014 đến tháng 3.2015, Ban công tác Hội NCT Quảng Nam tiếp tục triển khai vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ về kinh phí và các nguồn lực khác để tổ chức khám, tư vấn và chữa bệnh về mắt cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Từ tháng 4 đến tháng 5.2015, sẽ tổ chức các hoạt động trợ giúp chữa trị về mắt, khám, tư vấn và chữa miễn phí các bệnh về mắt cho NCT nghèo tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

LAN NHI