Bác sĩ ở biên giới

NGUYỄN DƯƠNG |

Muốn được người dân tin tưởng phải chữa được cái bệnh mà “con ma rừng” gây ra. Bác sĩ chuyên khoa đầu tiên của xã Ga Ry (Tây Giang) -  Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã - Bríu Kiêm đã “lấy lòng” người dân vùng biên giới bằng cách như thế.

Bác sĩ Bríu Kiêm khám cho bệnh nhân.Ảnh: N.DƯƠNG
Bác sĩ Bríu Kiêm khám cho bệnh nhân.Ảnh: N.DƯƠNG

Băng rừng chữa bệnh

Trạm Y tế xã Ga Ry chỉ là một căn phòng nhỏ 20m2, đang rất đông bệnh nhân khám bệnh. Bác sĩ Bríu Kiêm tiếp bệnh không kịp tay. Năm 1998 - 2000 anh vượt rừng xuống phố theo học y sĩ về chữa bệnh cho làng. Cảm thấy chưa đủ khả năng, anh tiếp tục học chuyên tu 5 năm ở Đại học Y khoa Huế. “Ngày đó, ước mơ lớn nhất của mình không phải là thành bác sĩ giỏi, mà chỉ là đủ sức để có thể cứu chữa bệnh cho bà con thôn bản. Mình hiểu rõ, người dân sợ “con ma rừng” nó bắt bệnh như thế nào. Chỉ có khoa học, chỉ có chữa lành bệnh cho họ, họ mới tin mình”- anh tâm sự.

Gần 10 năm công tác ở vùng biên giới, hơn ai hết Bríu Kiêm hiểu rõ những khó khăn, vất vả. “Hồi đó, có một ca bị viêm ruột cấp, ở xa lắm, giáp với đất Lào rồi. Vậy là phải băng rừng đi. Đến nơi, qua chẩn đoán sơ bộ, mới biết bệnh nhân bị viêm ruột ở mức độ nhẹ, có thể kiểm soát được. Sau khi trở về, chừng như chưa yên tâm, cứ cách vài ngày lại băng rừng để kiểm tra người bệnh hết hẳn chưa. Chứ lại sợ tin vào thầy mo giở phép”, bác sĩ Kiêm kể. Chưa kể, không ít người bệnh không chịu chuyển tuyến trên dù bệnh nặng. “Ở trên này, do chế độ ăn uống không điều độ, hút thuốc lá nhiều… nên những ca bệnh nặng đều là do viêm ruột. Với những ca bệnh này, tùy theo mức độ mình có thể kiểm soát được. Nếu bị nặng thì phải tổ chức sơ cứu và chuyển lên tuyến trên để đảm bảo an toàn cho người bệnh”- anh nói. Đây là vùng biên giới giáp ranh với nước bạn Lào nên bệnh nhân của anh có khá nhiều người Lào. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Trạm Y tế xã Ga Ry đã khám chữa bệnh cho 82 ca là bệnh nhân người Lào. “Là thầy thuốc, thấy bệnh là chữa, không nề hà, phân biệt gì hết”- Bríu Kiêm nói đơn giản.

Thầy thuốc cũng là bạn

Nhờ vào tài chữa bệnh và cả tâm tính của bác sĩ Kiêm mà ám ảnh “con ma rừng” bắt bệnh ở các nóc, bản xa ở vùng biên giới Ga Ry không còn. “Trước đây, bất cứ bệnh gì, kể cả do tai nạn lao động, người dân cũng tin rằng đó là do “con ma rừng” nó quở trách. Phải mổ trâu, giết gà cúng mới hết bệnh. Bệnh tình thuyên giảm đâu không biết, chỉ thấy vừa mất của vừa lâm trọng bệnh. Giờ thì hết rồi, cái gì cũng đến Trạm Y tế xã để chữa. Đó là điều làm mình mừng nhất”- bác sĩ Kiêm tâm sự. Trong quá trình chữa bệnh, không ít lần anh đã sẻ chia, tâm sự với bệnh nhân và người nhà, để hiểu rõ nguyên nhân, từ đó phân biệt điều đúng - sai cho họ hiểu. Anh kể, ở trên này bà con thường hay tự tử bằng lá ngón. Riêng trong năm 2013 đã có tới 7 ca ngộ độc lá ngón được đội ngũ y, bác sĩ của Trạm Y tế cứu. “Khi điều trị cho họ, mình cố gắng khuyên giải, tìm hiểu nguyên nhân rồi động viên họ điều hay lẽ phải …”- anh nói.
Từ những tâm tình đó, bà con đã dần dần thay đổi nhận thức về bệnh tật, có ý thức với sức khỏe của mình hơn. Đối với họ, bác sĩ Kiêm vừa là người thầy thuốc giỏi, vừa là người bạn. Cứ mỗi dịp rảnh rỗi, bác sĩ Kiêm không quản đường xa, đi đến từng bản để hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Vì vậy mà người dân ở đây, luôn tin vào anh.

NGUYỄN DƯƠNG