Bác sĩ trẻ với vùng cao

TRƯỞNG HOA |

Đoàn bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tổ chức chuyến công tác thiện nguyện, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My trong chương trình “Góp áo mùa đông”.
Cùng đi với đoàn, chúng tôi mới thấy được tinh thần hướng về cộng đồng của bác sĩ trẻ. Màu áo xanh tình nguyện của họ đã làm ấm lòng bà con nghèo. Chị Hồ Thị Ni, ở thôn 3, xã Trà Mai phấn khởi: “Được biết có đoàn bác sĩ lên đây khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bà con chúng tôi rất mừng. Cháu nhà tôi mấy bữa nay ho, sốt nhiều quá nên có dịp được bác sĩ khám như vậy là tôi bồng cháu đến ngay”. Nhìn về phía các bác sĩ trẻ chăm chú đo huyết áp, nghe nhịp tim cho bệnh nhân, chị Đinh Thị Minh, cán bộ phụ trách công tác xã hội xã Trà Mai nhận xét: “Các bác sĩ trẻ nhiệt tình, vui vẻ quá. Những phần thuốc này giúp bà con chúng tôi thấy khỏe và ấm lòng hơn”.

Tặng quà các đối tượng chính sách. Ảnh: T.H
Tặng quà các đối tượng chính sách. Ảnh: T.H

Bác sĩ trẻ Đinh Trường Giang - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, thành viên đoàn tình nguyện cho biết: “Tôi mới về làm tại bệnh viện chưa được bao lâu, nhưng tôi rất thích tham gia công tác thiện nguyện đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Mặc dù  bị say xe nhưng tôi sẽ cố gắng để có thể tham gia chương trình này vào những lần sau nữa. Việc khám bệnh, phát thuốc miễn phí và thấy nhiều bà con phấn khởi là niềm vui, là động lực phấn đấu của chúng tôi”. Ngoài việc khám, điều trị bệnh, điều quan trọng trong chuyến thiện nguyện lần này của các y, bác sĩ là tuyên truyền cho bà con cách chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh tật, nhất là thực hiện ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh cá nhân, rửa sạch tay bằng xà phòng, uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ... Tâm sự với bác sĩ trẻ Hồ Ngọc Ánh - Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, chúng tôi được biết, việc khám bệnh cho các bệnh nhân nghèo đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ và y, bác sĩ bệnh viện. Đến hẹn lại lên, chỉ cần bệnh viện phát động thì họ sẽ sẵn sàng tham gia. Bác sĩ Ánh cho biết: “Khi tham gia chương trình khám bệnh từ thiện, chúng tôi rất hạnh phúc vì đã giúp một phần nào đó cho xã hội, cho bà con vùng sâu vùng xa. Đồng thời là dịp để các y bác sĩ trẻ áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn để khám chữa bệnh cho bà con, và qua đó cũng hiểu được những khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của đồng bào vùng cao”.

Khám bệnh cho bệnh nhân nghèo đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ và y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.
Khám bệnh cho bệnh nhân nghèo đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ và y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Tham gia tình nguyện đợt này có 17 đoàn viên thanh niên là các y, bác sĩ đang công tác tại các khoa, phòng bệnh viện. Đoàn đã triển khai 4 bàn khám, 1 máy siêu âm, 1 bàn cấp phát thuốc và tư vấn. Ngoài ra đoàn còn tặng hơn 200 suất quà có giá trị gồm áo quần mùa đông, 200 tấm mền cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo khó, neo đơn và nhiều phần quà có ý nghĩa như: nước mắm, đường, mì chính, sữa, bánh kẹo, mì tôm... Ước tính tổng chi phí cho đợt tình nguyện thăm, tặng quà, khám bệnh và phát thuốc đợt này là hơn 50 triệu đồng.

Là người gắn bó và tâm huyết nhiều năm với các hoạt động thiện nguyện của bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thị Kiều Trinh, Phó chủ tịch Công đoàn - Trưởng đoàn công tác tình nguyện Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trăn trở về đời sống của đồng bào, chị tâm sự: “Đời sống của bà con vùng cao còn nghèo khó nên công tác chăm sóc sức khỏe chưa được chú trọng, bà con chưa có ý thức cao trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Vì vậy, đang là mùa đông nên chúng tôi chủ yếu mang đến cho bà con những món quà để giữ ấm trong mùa lạnh; ngoài ra chúng tôi còn mang theo nhiều cơ số thuốc để cấp phát cho người bệnh. Qua thăm khám, siêu âm, chúng tôi nhận thấy đa số bà con mắc các bệnh như: viêm dạ dày, viêm phổi ở trẻ em, viêm da tiếp xúc, các bệnh về cơ xương khớp... Mỗi lần đến với những người kém may mắn, những đồng bào vùng cao mình lại có thêm nhiều động lực để làm nhiều việc có ích hơn nữa cho cộng đồng. Đã làm ngành y thì ngoài nghiệp vụ chuyên môn, chúng tôi cũng muốn am hiểu thêm những khó khăn của bà con để phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Với những túi quà nặng trĩu tay, ông Đinh Văn Phương ở thôn 3, xã Trà Mai hào hứng: “Đến đây tôi vừa được khám bệnh, nhận thuốc về uống cho hết bệnh, còn được nhận quà nên rất sung sướng; mùa đông mà có tấm mền đắp bà con chúng tôi phấn khởi lắm, ấm áp lắm”.

Theo bác sĩ Trinh, những chuyến thiện nguyện của đoàn y, bác sĩ trẻ không chỉ giúp cho đồng bào, những người không có điều kiện đến với các dịch vụ y tế chất lượng cao, mà còn giúp các bác sĩ trẻ phát huy vai trò xung kích của mình trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động xung kích tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

TRƯỞNG HOA