Bác sĩ trẻ với vùng cao

TRẦN LƯU LY |

Khám bệnh với số lượng trẻ em gấp đôi dự kiến, khám ngay cả trên đường về và cho số điện thoại để gia đình liên lạc khi cần… là những hình ảnh đẹp của các bác sĩ trẻ Đoàn thanh niên Sở Y tế để lại trong lòng đồng bào Ca Dong, Co tại xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My trong chuyến thiện nguyện vừa qua.

Chuyến xe chở thuốc và quà của đoàn có mặt tại UBND xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My mới hơn 8 giờ sáng. Thế nhưng bên trong hội trường của UBND xã đã chật kín các ông bố, bà mẹ đồng bào dân tộc Ca Dong và Co đưa con đến đợi khám bệnh. Chương trình lần này có chủ đề “Bảo vệ sức khỏe cho em”, với gần 300 trẻ được thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí, vượt gấp đôi số lượng dự tính ban đầu của đoàn. Tham gia chương trình có 4 bác sĩ, 2 dược sĩ, 4 điều dưỡng của Chi đoàn Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Bác sĩ trẻ Hà Thị Kim Anh chia sẻ: “Đây là lần thứ 4 tôi tham gia chương trình tình nguyện khám bệnh cho trẻ vùng cao. Hoạt động ý nghĩa này là dịp để tôi có thể chia sẻ với cộng đồng, nhất là những nơi còn quá nhiều thiệt thòi, thiếu thốn như xã vùng cao Trà Ka”.

Bác sĩ trong đoàn tình nguyện khám bệnh cho trẻ em xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.L.L
Bác sĩ trong đoàn tình nguyện khám bệnh cho trẻ em xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.L.L

Bồng trên tay đứa con gái mới hơn 3 tháng tuổi vừa được bác sĩ khám xong, chị Nguyễn Thị Hồng (thôn 3, xã Trà Ka) cho biết: “Khi được thôn trưởng thông báo có đoàn bác sĩ lên khám bệnh miễn phí cho trẻ em nên tôi bồng con đi bộ vượt núi hơn 3 tiếng đồng hồ để được các bác sĩ khám bệnh. Sợ tôi không nhớ kỹ nên khi cho thuốc bác sĩ còn hướng dẫn rất tận tình”. Bên cạnh việc khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ, các bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn thêm cho bà con về việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và trẻ, ăn uống hợp vệ sinh, cách chăm sóc đúng cách để trẻ phát triển tốt nhất. Dịp này, Đoàn Sở Y tế phối hợp với Chi đoàn Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh (PA83) tổ chức trao 20 suất quà cho 20 gia đình đặc biệt khó khăn của xã. Mỗi suất quà gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, nước mắm, mì chính, đường. Đoàn còn vận động một số nhà hảo tâm ủng hộ trao gần 300 suất quà cho các trẻ đến khám bệnh.

Hình ảnh đẹp của các bác sĩ trong đoàn tình nguyện lần này không chỉ được bà con vùng cao ghi nhận tại nơi tổ chức khám bệnh mà còn ngay cả trên đường về. Đó là trường hợp khám bệnh cho vợ con anh Hồ Văn Hợp ở thôn 2, xã Trà Ka trong một quán ven đường khi đoàn vào nghỉ ngơi. “Do tôi đi làm rẫy không nghe được thông tin có đoàn về khám bệnh nên khi hay tin vợ chồng tôi liền chở con đi khám. Con tôi mấy ngày nay bị khó thở giờ may quá còn gặp được bác sĩ ở đây” - anh Hợp tâm sự. Con anh Hợp đã 3 tháng tuổi nhưng thân hình chỉ như một đứa trẻ mới sinh được mẹ quấn trong một chiếc khăn mỏng. Người vợ đang sốt nhưng vẫn cố gắng theo chồng đưa con đi khám. Không chần chừ các bác sĩ tiến hành khám cho cả hai mẹ con ngay tại quán. Đứa bé được chẩn đoán bị viêm phổi, còn mẹ bị cảm sốt. Do cơ số thuốc mang theo đã cấp phát hết nên các bác sĩ chỉ còn cách cho toa thuốc và khuyên anh Hợp đưa vợ con đến bệnh viện chữa trị. Dường như vẫn chưa yên tâm nên một bác sĩ trong đoàn đã cho anh Hợp số điện thoại của mình và dặn dò có thể liên lạc ngay nếu cần để được hướng dẫn thêm.

Anh Trương Quang Bình - Bí thư Đoàn thanh niên Sở Y tế, chia sẻ: “Tham gia các chương trình tình nguyện là cơ hội để các y, bác sĩ trẻ mang chuyên môn của mình phục vụ nhân dân, thể hiện tinh thần xung kích, nhân đạo. Đây cũng là dịp để mỗi đoàn viên thanh niên ngành y được trải nghiệm, trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Thông qua hoạt động ý nghĩa này góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân, chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Đồng thời là môi trường để những người làm ngành y, đặc biệt đối với thầy thuốc trẻ học hỏi, rèn luyện y đức của bản thân”.

TRẦN LƯU LY