Bác sĩ về xã

VĂN HÀO |

Từ khi có bác sĩ của Bệnh xá Quân y - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh trực tiếp khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Tam An (Phú Ninh), chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân địa phương được cải thiện.
Gắn bó với công tác khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Tam An từ năm 2012 đến nay, người dân nơi đây quá quen thuộc với bác sĩ Trần Thanh Tường, Bệnh xá Quân y BĐBP tỉnh khi đều đặn 2 ngày/ tuần đến bắt mạch, chẩn đoán bệnh cho nhân dân. Thực hiện ký kết giữa Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh với chính quyền địa phương về việc tăng cường bác sĩ về giúp đỡ xã điểm nông thôn mới, 3 năm nay, bác sĩ Tường về Trạm Y tế xã để giúp đỡ người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe. “Chúng tôi không cố định ngày khám vì còn phụ thuộc vào nhiều công việc tại bệnh xá. Dẫu vậy, tuần nào cũng sắp xếp để về với bà con. Trước đó, địa phương đã thông báo lịch khám rộng rãi trên loa phóng thanh cho người dân biết. Nếu tôi bận đi công tác thì sẽ có bác sĩ khác được điều động đến để khám chữa bệnh” - bác sĩ Tường tâm sự.

Đều đặn 2 ngày/ tuần, bác sĩ Trần Thanh Tường đến Trạm Y tế xã Tam An để khám bệnh cho dân.                     Ảnh: VĂN HÀO
Đều đặn 2 ngày/ tuần, bác sĩ Trần Thanh Tường đến Trạm Y tế xã Tam An để khám bệnh cho dân. Ảnh: VĂN HÀO

Tam An là một trong những xã điểm nông thôn mới của tỉnh. Trong những năm qua, hạ tầng, cơ sở trang thiết bị y tế được các cấp quan tâm đầu tư. Bên cạnh từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, việc tăng cường bác sĩ về cơ sở nhằm giúp bà con yên tâm khám chữa bệnh tại tuyến xã, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung. Cụ Nguyễn Thị Thuyên (SN 1931, trú thôn An Hòa, Tam An) chống gậy đến Trạm Y tế xã từ rất sớm vì hay tin bác sĩ Tường lại về khám bệnh cho dân. Cụ nói: “Do trời nắng nóng, tôi thấy trong người mệt, ăn uống kém nên đến nhờ bác sĩ Tường đo huyết áp, xin thuốc về uống. Trước đây, mỗi khi đau ốm phải lên huyện khám vừa xa, lại tốn công sức”.

Bác sĩ Tường cho hay, nhiều người dân đặc biệt là người già và trẻ nhỏ hay  mắc những bệnh thông thường. Trước đây, vì tâm lý chung nên gia đình phải đưa lên các tuyến trên hay đi khám tư vừa tốn thời gian, tiền của. Nay, áp lực đó được giảm tải và người dân ngày càng yên tâm khi đến với Trạm Y tế xã. Theo y sĩ Nguyễn Thị Trâm Anh - Phó trạm Y tế xã Tam An, trong những ngày có bác sĩ về tham gia khám chữa bệnh, lượng người đến trạm đông hơn và nhu cầu của người dân được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất. Chị Trâm Anh cho biết: “Những chấn thương bên ngoài trước đây thay vì chúng tôi sơ cứu rồi chuyển tuyến thì nay nếu trúng ngày bác sĩ trực có thể điều trị tại trạm. Ngoài ra, cơ sở đã trang bị máy đo điện tim, máy đo đường máu và sắp có máy siêu âm nên chúng tôi tin rằng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ đảm bảo những yêu cầu cũng như mang lại sự hài lòng”.

Có thể thấy, việc liên kết nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn tại trạm y tế xã không những giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ cho người dân mà còn hạn chế áp lực cho tuyến trên. Hài lòng với kết quả khám chữa bệnh trong thời gian qua, hiện có hơn 1.700 người dân đăng ký bảo hiểm y tế tại Trạm Y tế xã Tam An trên tổng số 6.797 người tham gia bảo hiểm y tế của địa phương.

VĂN HÀO