Bài thuốc đông y chữa trái rạ

 BS. LÊ THÂN |

Bệnh thủy đậu trong dân gian thường gọi trái rạ là bệnh dễ lây truyền. Khi một người mang vi rút thủy đậu nói, hắt hơi, nhảy mũi, ho… thì các vi rút gây bệnh theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi; người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh xảy ra nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường từ lúc nhiễm phải vi rút, đến lúc phát ra bệnh - được gọi là thời gian ủ bệnh hay nung bệnh - là khoảng 2 - 3 tuần. Tuy lành tính nhưng có thể có những biến chứng nguy hiểm. Vắc xin chống thủy đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại vi rút thủy đậu.

Trong đông y có bài thuốc “Tam hoàng ngân kiều kinh phòng giải độc thang”, điều trị hiệu quả cao đối với thủy đậu gồm các vị thuốc: hoàng cầm, hoàng bá, kinh giới, phòng phong  mỗi vị 12g;  hoàng liên, độc hoạt, khương hoạt, tiền hồ, chỉ xác, cát cánh, cam thảo, xuyên khung, bạch chỉ, bạc hà mỗi vị 8g; liên kiều, bạch linh, đảng sâm mỗi vị 16g; kim ngân hoa 20g, sài hồ 10g, gừng tươi 3 lát, đại táo 3 quả. Tất cả 21 vị hợp thành 1 thang thuốc, các vị thuốc này dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc đông y.

 Công dụng của bài thuốc chống độc, giải độc kịp thời và hữu hiệu nhất. Tà độc đang gây bệnh cấp tính và phục tà còn ẩn náu ở mô nguyên đều bị bài thuốc hóa giải và bài tiết ra khỏi cơ thể trong vòng 24 - 36 giờ. Sau khi uống 1 bát thuốc thứ nhất độ 20 phút, bệnh nhân đi tiểu có mùi thơm tinh dầu dược thảo là thuốc đã tuần hoàn khắp cơ thể và bắt đầu lôi cuốn tà độc trong máu bài tiết ra khỏi cơ thể bằng đường tiết niệu. Mặt khác, sau khi uống thuốc bệnh nhân đại tiện thông khoan rất nhiều phân khắm thối là nhiệt độc ở đường tiêu hóa và gan cũng bị thuốc lôi cuốn tống khứ ra khỏi cơ thể. Đại tiện, tiểu tiện đều thông suốt giúp giải độc nhanh chóng, hiệu quả, làm bệnh nhân thấy khỏe nhiều sau đó.

Ngay sau khi uống 1 - 2 thang thuốc đầu tiên, hiện tượng lan tỏa sung huyết ngưng hẳn, các mụn và mụn nước ngưng phát triển và lụi dần hẳn, đóng vảy  rồi bay dần. bài thuốc này không có tác dụng phụ do thuốc gây ra, không những thế còn có tác dụng dinh dưỡng phục hồi chính khí, nhất là hệ thống huyết cầu tố của cơ thể được tăng cường.

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang, sắc 2 nước: nước nhất cho 5 chén nước sạch sắc còn 1 chén, uống bất kỳ; nước thứ hai cho 4 hoặc 5 chén nước sắc còn chén lưng, uống sau nước thứ nhất 4 giờ.
Lưu ý: Nếu là em bé, người già thì chia làm nhiều lần uống trong ngày. Tổng thời gian điều trị bằng cách trên là 6 ngày liên tục. Bài thuốc chữa zona (giời leo) cũng làm tương tự và đạt hiệu quả cao, với zona bài thuốc còn có hiệu quả: không để lại biến chứng và di chứng đau kéo dài nhiều ngày tháng.

 BS. LÊ THÂN