Ban hành kế hoạch lập hồ sơ quản lý sức khỏe nhân dân

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

(QNO) - Ngày 23.8, UBND tỉnh ban hành kế hoạch lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm, TP Hội An.
Truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP.Hội An). Ảnh: LAN NHI

Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân ở 18/18 huyện, thị xã, thành phố; với hơn 466.000 hồ sơ được lập, chiếm gần 30% dân số tỉnh. Tỉnh đã lựa chọn 4 xã làm thí điểm thực hiện khám chữa bệnh toàn dân gồm: xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An), Tam Hải (Núi Thành), Quế Phú (Quế Sơn) và Tam Thăng (TP.Tam Kỳ).

Toàn bộ nhân dân có hộ khẩu thường trú tại tại 244 xã, phường, thị trấn thuộc 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Các thông tin liên quan đến nghiện các chất ma túy, HIV/AIDS không đưa vào hồ sơ. Đối tượng trực tiếp tham gia quản lý sức khỏe toàn dân, gồm: trạm y tế các xã, phường, thị trấn; trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị hệ dự phòng tuyến tỉnh; các cơ sở khám, chữa bệnh có tham gia khám và thanh toán qua Quỹ bảo hiểm y tế và Sở Y tế.

Lập hồ sơ nhằm đảm bảo mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế.
Lập hồ sơ nhằm đảm bảo mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế. Ảnh: LAN NHI

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2017 sẽ tập huấn cho khoảng 660 cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã trực tiếp sử dụng phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Cài đặt phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn và tất cả người dân đều được cập nhật các thông tin về phần hành chính. Tiếp tục tạo lập mới hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho những người đến khám lần đầu; đồng thời, cập nhật, bổ sung các thông tin sức khỏe vào hồ sơ cho những lần khám tiếp theo. Tổng kinh phí thực hiện năm 2017 gần 5 tỷ đồng. Sở Y tế được giao làm cơ quan thường trực Ban chỉ đạo.

Việc lập hồ sơ nhằm đảm bảo mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế; thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý sức khỏe, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

LÊ PHƯỚC LAN NHI