Bảo hiểm y tế miễn phí cho người dân

BÙI THỊ THANH MINH |

Việc thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn khu vực miền núi, hải đảo và bãi ngang - ven biển thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả quan trọng.

Thời gian qua, BHXH tỉnh đã thực hiện cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân của 12 huyện miền núi: Tây Giang, Đông Giang, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Nam Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Núi Thành, Nông Sơn; 3 huyện bãi ngang - ven biển: Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình và người dân có hộ khẩu thường trú tại xã đảo Tân Hiệp (Hội An).

Còn lúng túng

Việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân được thực hiện theo quy trình chặt chẽ từ thông báo đến từng địa phương, nhận danh sách được gửi đến và tiến hành làm thẻ. Ông Võ Thanh Hùng - Trưởng phòng Thu BHXH tỉnh cho biết: “Quá trình thực hiện cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân được thực hiện kịp thời, đầy đủ, kỹ càng, không bỏ sót đối tượng, không làm trùng đối tượng. Đối với những đối tượng đã có thẻ bảo hiểm theo dạng: hộ gia đình, học sinh - sinh viên… đã mua trước đó thì địa phương sẽ thu hồi thẻ cũ, cấp thẻ mới nối tiếp từ thời điểm cấp và hoàn trả lại tiền. Thẻ BHYT miễn phí được hưởng mức quyền lợi có giá trị thanh toán là 100% khi đi khám bệnh”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các địa phương còn lúng túng trong việc xác định đối tượng được cấp thẻ. Thông báo từ trên đưa xuống còn chậm vì vậy thời gian hoàn thành và cấp thẻ đến tay người dân khá dài và trễ. Trao đổi với anh Phan Hồng Phát - Chủ tịch UBND xã Tiên An, huyện Tiên Phước, một trong những xã khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí thì, trong đợt này xã Tiên An được cấp gần 2.400 thẻ. Việc tiếp nhận thẻ được chia làm 2 đợt. Thông tin ban hành xuống chậm làm kéo dài thời gian thực hiện. Theo quy định, người dân được hưởng bảo hiểm trong 1 năm. Nhưng phải đến quý II, người dân mới được nhận bảo hiểm. Việc thoái thu cho người dân khám chữa bệnh trong thời gian trước khi nhận bảo hiểm vẫn chưa được thực hiện. Trên thực tế, việc này phát sinh những vấn đề nhất định nên UBND xã vẫn tiếp tục phối hợp, cho ý kiến đến BHXH tỉnh để cung cấp thông tin bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Số lượng người dân đến khám chữa bệnh tăng lên từ khi được nhận BHYT miễn phí. Trong ảnh: khám bệnh tại TTYT xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ).Ảnh: B.T.T.M
Số lượng người dân đến khám chữa bệnh tăng lên từ khi được nhận BHYT miễn phí. Trong ảnh: khám bệnh tại TTYT xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ).Ảnh: B.T.T.M

Trao đổi về quá trình làm BHYT miễn phí, chị Huỳnh Thị Ánh Kết, cán bộ giảm nghèo UBND xã Tam Tiến (Núi Thành) cho biết: “Thông tin làm BHYT miễn phí được người dân hoan nghênh, hưởng ứng. Người dân hợp tác trong việc kê khai thông tin đầy đủ, chi tiết để thực hiện. Tuy nhiên, việc ban hành chính sách mới lại chưa được triển khai hướng dẫn cụ thể, rõ ràng nên cán bộ thực hiện còn vất vả để nắm được thông tin và thực hiện đúng”. Trong đợt này, xã Tam Tiến được cấp gần 6.100 thẻ. Hiện nay, BHYT của xã Tam Tiến bị nhầm mã số và đã được thu hồi để chỉnh sửa. Trong thời gian này, người dân khám bệnh tại Trung tâm Y tế xã vẫn được linh hoạt để hưởng quyền lợi theo BHYT miễn phí. Đối với những trường hợp cần gấp giấy tờ đi lên tuyến trên thì người dân có thể liên hệ đến BHXH tỉnh.

Niềm vui của người dân

Theo ông Lê Đình Nho - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), từ đầu tháng 10, xã Tam Thăng mới bắt đầu triển khai chương trình này. “Tôi đã cử 7 cán bộ đến 9 thôn của xã đến làm việc trực tiếp với người dân đồng thời thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh để bà con trong xã nắm được chính sách. Quan điểm của xã là tuy chậm nhưng vẫn cố gắng hoàn thành để đảm bảo những quyền lợi nhất định cho người dân”- ông Nho nói.

Việc được nhận BHYT miễn phí là một tin vui lớn đối với người dân ở vùng khó khăn. Chị Vân (Tam Tiến, Núi Thành vui mừng: “Gia đình tôi gồm 5 người, trước đây mua bảo hiểm cho cả gia đình cũng mất hơn 3 triệu đồng một năm. Giờ đây được nhận BHYT miễn phí, tôi cảm thấy như đỡ bớt đi một phần gánh nặng, yên tâm hơn rất nhiều”. Chị Bùi Thị Mộng Xuân - Trưởng trạm Y tế xã Tiên An (Tiên Phước) nói: “Từ sau khi được nhận BHYT miễn phí, số lượng người dân đến khám tại trạm nhiều hẳn lên. Có tháng, số lượng người dân đến khám tăng gấp đôi so với tháng đầu năm”. Cụ thể là trong tháng 5, tháng 6, số lượng người dân đến khám là 251, 220 trong khi tháng 1, tháng 2 lần lượt là 65 và 171. Nói về đặc điểm của người dân khám bệnh tại địa phương, chị Xuân cho biết thêm, đa số người dân đến khám mắc các bệnh như viêm khớp, suy nhược cơ thể. Có người khám đến 2, 3 lần trong tháng. Nhìn chung, ngoài những lúc nguồn cung ứng thuốc về chậm thì việc khám chữa bệnh vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Bà Lê Thị Ban (74 tuổi) ở tổ 5, thôn 2, xã Tiên An cho biết, hiện giờ nhà bà chỉ có 2 vợ chồng già. Chồng bà là ông Lê Trường Hoài, năm nay đã 85 tuổi. Cả hai người đều mắc bệnh, đau ốm hơn 20 năm nay. Ông bị cao huyết áp, chóng mặt, đau khớp phải chống gậy đi từng bước một. Bà cũng thường xuyên bị bệnh khớp, phải ngồi một chỗ, không đứng dậy được, đứng lâu quá lại bị té, chân tay quẹo lại, đau nhức lại thêm bệnh tai biến và đau dạ dày. Đây là hậu quả của những năm chiến tranh. Đợt ông nhập viện 20 ngày đã được giảm tiền ăn và hỗ trợ 600.000 đồng. Bà phải thường xuyên nhờ người đến trạm y tế xã để xin cấp thuốc uống chữa bệnh khớp, bệnh đau dạ dày. BHYT miễn phí đến với bà là sự quan tâm của Nhà nước, đã giúp bà giảm bớt gánh nặng hàng ngày.

BÙI THỊ THANH MINH