Bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin

PHƯƠNG GIANG |

Tại Quảng Nam, nhiều hoạt động như tổ chức mít tinh truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, tuyên truyền cho người dân hiểu tiêm chủng vắc xin phòng bệnh là an toàn và hiệu quả; vận động, khuyến khích các bà mẹ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch; kiểm tra, giám sát các hoạt động tiêm chủng, quản lý đối tượng tiêm chủng trên địa bàn tỉnh… được Sở Y tế và các ban ngành liên quan phối hợp thực hiện, mang lại hiệu quả sâu rộng. Ông Trần Văn Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chia sẻ: “Thông qua nhiều kênh tiếp cận, nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục, chúng tôi hướng đến việc tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng, xóa bỏ những tư tưởng sai lệch, thiếu chính xác về tiêm chủng”.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tiêm chủng giúp đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em. Ảnh: T.H
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tiêm chủng giúp đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em. Ảnh: T.H

Là địa phương miền núi, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Nam Giang đã tích cực vận động thực hiện việc triển khai tiêm chủng, đạt được nhiều kết quả tốt. Theo bác sĩ Chơ Rum Thanh Vòm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, trong những năm qua, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ các nhóm tuổi trên địa bàn huyện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đợt tiêm phòng ngừa sởi - rubella, tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ đạt trên 98%, các chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa khác đều ở mức 95% số trẻ trở lên. “Chúng tôi xem đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành y tế phải hướng đến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là đối với các địa bàn miền núi, vùng biên. Trong đó, việc nâng cao nhận thức cho đồng bào là yếu tố quyết định. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ban ngành, cùng với việc triển khai đồng bộ các đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức, tỷ lệ tiêm chủng ở Nam Giang liên tục đạt và vượt kế hoạch so với đề ra”- ông Vòm cho biết.

Bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin là lợi ích thiết thực và không thể thay thế của tiêm chủng. Ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh truyền nhiễm có những diễn biến phức tạp và tâm lý e ngại của một bộ phận quần chúng nhân dân trước những sự cố về tiêm chủng, việc tuyên truyền, giáo dục có ý nghĩa quyết định đối với thành công của chương trình tiêm chủng, hướng đến những mục tiêu lớn hơn. Đó là giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng… Thực tế cho thấy, nhờ có vắc xin, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi. Ngoài ra, ngành y tế cũng đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ, đưa vắc xin ngừa sởi - rubella vào tiêm chủng thường xuyên, nâng số vắc xin trong chương trình lên 12 loại. “Hiện tại, hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA) của Việt Nam đạt kết quả xuất sắc, tiêu chuẩn quản lý vắc xin được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhiều loại vắc xin được xuất khẩu sang các nước khác. Do đó, người dân hoàn toàn có thể yên tâm rằng tiêm chủng chỉ có lợi, không thể gây hại và là giải pháp khoa học hữu hiệu, phổ cập để loại bỏ nhiều căn bệnh chết người” - ông Trần Văn Hoàn nói thêm.

PHƯƠNG GIANG