Bất cập trạm y tế xã

TUỆ LÂM - QUỲNH TRÂN |

Sự chênh lệch giữa nhu cầu khám chữa bệnh và cơ sở vật chất giữa trạm y tế xã ở đồng bằng và miền núi đang đặt ra bài toán cho cơ quan chức năng.

Cần có sự đánh giá, sắp xếp lại công năng của các trạm y tế xã, phường để có cách bố trí hợp lý, cân bằng giữa đồng bằng và miền núi.
Cần có sự đánh giá, sắp xếp lại công năng của các trạm y tế xã, phường để có cách bố trí hợp lý, cân bằng giữa đồng bằng và miền núi.

Đìu hiu ở đồng bằng

Công tác khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các trạm y tế xã, phường được xem là yếu tố rất quan trọng, đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương, góp phần giảm thiểu quá tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên. Tuy nhiên, từ khi tổ chức thông tuyến (1.1.2016) những người có thẻ BHYT không mấy “mặn mà” trong việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm. Theo chị Phạm Thị Huệ - Trạm trưởng Trạm y tế phường An Sơn, TP.Tam Kỳ, hiện nay trạm chủ yếu thực hiện chức năng dự phòng, tiêm chủng và cấp phát thuốc điều trị ngoại trú. Lý do trạm khá gần với Trung tâm Y tế thành phố cũng như các bệnh viện lớn nên người dân thường chọn nơi có cơ sở vật chất, nhân lực cao để chăm sóc sức khỏe. “Mặc dù khám chữa bệnh tại trạm y tế xã được quỹ BHYT thanh toán 100% (không cùng chi trả) nhưng người dân vẫn “bỏ” để lên tuyến trên với hy vọng được khám chữa bệnh tốt hơn”- chị Huệ nói.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã có kế hoạch xem xét, đánh giá lại một cách cụ thể từng trạm y tế xã để có những thay đổi phù hợp trong thời gian sắp tới. “Đây là vấn đề lớn, liên quan tới nhiều người, nhiều chức năng nên cần phải có những đánh giá cụ thể, khách quan để có hướng đi phù hợp nhất” - ông Văn cho hay.

Tương tự, trạm y tế những địa phương lân cận cũng rơi vào tình trạng vắng vẻ, đìu hiu. Theo một cán bộ của trạm y tế phường Tân Thạnh, rất hiếm khi trạm có bệnh nhân tới khám. “Trước đây ít ra mỗi ngày cũng có gần chục người tới thăm khám, nhưng đến nay thì vắng hẳn. Bởi trạm nằm ngay trung tâm của các bệnh viện lớn nên họ đều đến đó để được khám chữa bệnh tốt hơn” - một cán bộ trạm y tế phường Tân Thạnh nói. Hiện nay, phần lớn người dân đều chọn các bệnh viện lớn, uy tín để chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu. “Giờ khám ở đâu cũng được BHYT thanh toán nên tôi chọn bệnh viên tư nhân để đến, vừa đầy đủ phương tiện kỹ thuật, lại được chăm sóc chu đáo hơn” - chị Nguyễn Thu Vân, trú tại phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ cho hay.

Đối với các địa phương lân cận, việc người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã có nhỉnh hơn chút ít. Đơn cử Trạm y tế Tam Thành (Phú Ninh) trung bình mỗi ngày tiếp nhận 35 - 45 bệnh nhân. “Với số lượng bệnh nhân như vậy trạm lại không đủ điều kiện để phục vụ, buộc phải đưa lên tuyến trên. Cả trạm chỉ có 5 cán bộ y tế và 1 bác sĩ tăng cường mỗi tuần 2 buổi từ Trung tâm Y tế huyện nên khó đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân. Vì vậy, hầu như chỉ sơ cứu rồi chuyển tuyến” - chị Thương cho biết.

Miền núi đông đúc

Ngược lại, trạm y tế xã là yếu tố then chốt tại các xã miền núi, nhất là những vùng núi cao, các xã biên giới trong chăm sóc sức khỏe người dân. Theo ông Aviết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh phục vụ cho người dân, huyện đã chi ra 18 tỷ đồng để xây dựng 3 trạm y tế và một phòng khám cho các đối tượng chính sách. “Ở miền núi, nhất là vùng giáp giới với nước bạn Lào thì trạm y tế đã và đang phát huy tối đa công năng, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu. Giờ nhận thức của người dân đã thay đổi rất nhiều, cứ có bệnh là đến trạm để xin thuốc. Vì vậy lượng bệnh nhân ngày càng đông. Khó khăn nhất hiện nay là quy mô và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ ở các trạm còn thiếu trong khi lượng bệnh đông như xã Đắc Pring, Đắc Pre, La Êê, Chà Vàl…” - ông Sơn nói.

Đối với các vùng xa trung tâm thì trạm y tế xã là nơi duy nhất để giúp bà con kịp thời sơ cấp cứu và chuyển lên tuyến trên nếu là bệnh nặng. Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, đường giao thông trên địa bàn huyện đã được nâng cấp, cải thiện rất nhiều nhưng vẫn còn những bản hẻo lánh, có khi đi cả nửa ngày đường mới đến trung tâm huyện. Chính vì vậy, trạm y tế hết sức cần thiết trong việc cấp cứu cho người dân khi nguy cấp. “Không những chữa bệnh cho bà con mà các trạm còn chữa bệnh cho cả người Lào, nhất là tại các trạm xã Ga Ry, A Xan hay Ch’ơm là nơi có rất nhiều người từ các bản làng biên giới qua khám chữa bệnh” - ông Blúi nói.

Sự chênh lệch nhau giữa miền núi và đồng bằng đã đặt ra những vẫn đề cần phải giải quyết để đảm bảo cân bằng giữa các vùng miền. Một nơi có nhưng ít sử dụng, một nơi cần nhưng lại thiếu cơ sở vật chất cũng như con người phục vụ. Nói về điều này, ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, chủ trương đưa y tế về cơ sở nay đã bị phá vỡ vì thông tuyến. Bây giờ có chuyển hướng thẻ BHYT cho các đối tượng có hộ khẩu tại xã, phường về đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phường thì họ vẫn đăng ký nhưng có quyền chọn nơi tốt hơn. Vì vậy, trạm y tế xã không thể phát huy hết vai trò và năng lực.

TUỆ LÂM - QUỲNH TRÂN