Bé gái 5 tuổi suýt nguy kịch vì đồng xu mắc trong thực quản

 NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Ngậm đồng xu trong miệng lúc chơi đùa, một bé gái 5 tuổi không may nuốt phải. Bác sĩ khoa Tai - mũi - họng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã kịp thời gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bé gái.

Hình ảnh đồng xu bị mắc kẹt ở thực quản của bé gái khi chụp X-quang.
Hình ảnh đồng xu bị mắc kẹt ở thực quản của bé gái khi chụp X-quang. Ảnh: CTV

Theo bác sĩ Trần Giám, Trưởng khoa Tai - mũi - họng, khoảng 9 giờ ngày 8.7, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Ngô Thị Tường Vy (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ), nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt vướng, nuốt đau, nôn nhiều. Sau khi thăm khám, chụp X-quang, bác sĩ phát hiện có dị vật cản quang nằm ở vùng cổ bệnh nhân. Ngay sau đó, cháu Vy được chuyển lên khoa Gây mê hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật.

Bác sĩ Trần Giám, người trực tiếp soi cho cháu bé cho biết sau khi tiến hành soi, đến khoảng đốt cổ 6 thì phát hiện thấy dị vật, kíp phẫu thuật đã gắp ra ngoài một đồng xu tiền Việt Nam mệnh giá 500 đồng, đường kính 22mm. “Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, ăn uống tốt và có thể xuất viện trong chiều nay” - bác sĩ Giám cho biết.

Bác sĩ Giám kiểm tra sức khỏe cháu bé khi đã gắp thành công đồng xu.
Bác sĩ Giám kiểm tra sức khỏe cháu bé khi đã gắp thành công đồng xu. Ảnh: CTV

Anh Ngô Văn Quốc (38 tuổi, ba cháu Vy) cho hay, trước khi nhập viện, bé có ngậm một đồng xu trong miệng. Trong lúc đang chơi đùa với bạn bè thì không may nuốt vào. Phát hiện sự việc, gia đình liền đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

Đây cũng là một bài học cho các bậc phụ huynh không nên để con mình chơi đùa hoặc ngậm các dị vật nhỏ như đồng xu, đồ chơi nhỏ, các loại hạt… đề phòng trẻ nuốt và rơi vào thực quản, khí quản gây nghẹn, khó thở, rất nguy hiểm đến tính mạng.

 NGUYỄN DƯƠNG