Bé gái Việt Nam đầu tiên nghi mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika

Theo VOV |

(QNO) - Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn và nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika ở nước ta sau khi phát hiện một trường hợp trẻ sơ sinh có chứng đầu nhỏ.

Sau khi phát hiện một trường hợp trẻ sơ sinh ở tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ, hôm nay (17.10), Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn và nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika ở nước ta.

Ngày 14/10 vừa qua, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Mẹ của cháu bé này 23 tuổi, từng bị sốt phát ban khi mang thai lúc 3 tháng.

Bộ Y tế họp khẩn
Bộ Y tế họp khẩn và nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi lên tuyến trên để xét nghiệm virus Zika. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với Phòng xét nghiệm của Đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành các xét nghiệm virus học để khẳng định cháu bé này bị chứng đầu nhỏ do virus Zika hay do nguyên nhân khác.

Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sẽ thông báo chính thức khi có kết quả xét nghiệm về trường hợp vừa nêu. Ông Phu cho biết, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, từ 1% đến 10% trẻ bị mắc chứng đầu nhỏ nếu được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén.

Có thể tại Việt Nam sẽ có những trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do virus Zika. Hiện Thái Lan cũng đã ghi nhận 2 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ có liên quan tới virus Zika. Tuy vậy, chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như nhiễm virus rubella, vi khuẩn giang mai, ký sinh trùng toxoplasma…, hoặc do nhiễm độc, suy dinh dưỡng và yếu tố di truyền.

Phó Giáo sư Trần Đắc Phu khuyến cáo: “Phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn. Chủ động phòng chống dịch bệnh một cách tích cực, tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình; kiểm tra, loại bỏ vật phế thải không để muỗi sinh sản và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Tại Việt Nam, đến ngày 17/10 đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Dịch bệnh này đã lưu hành tại nước ta nên có thể sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp mắc trong thời gian tới, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi Ades (hay còn gọi là muỗi vằn) truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới cũng đang có những biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và do sự phân bố rộng của véc tơ truyền bệnh trong khu vực, gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Tại khu vực Đông Nam Á đã ghi nhận 7/10 quốc gia có sự lưu hành virus Zika.

Theo VOV