Bệnh lộ tuyến cổ tử cung

Anh Trâm |

Chị N.T.K.T (36 tuổi) ở Hội An kết hôn gần 2 năm nhưng chưa có con, khi đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Phụ nữ TP.Đà Nẵng, bác sĩ kết luận chị bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bác sĩ Bùi Nữ Thanh Hằng – bác sĩ khám trực tiếp giải thích: “Tuyến cổ tử cung bình thường sẽ nằm trong tử cung, nhưng vì lý do nào đó mà bị lộn ra ngoài gọi là lộ tuyến. Nhìn bằng mắt thường thì lộ tuyến giống như một cổ tử cung viêm, đỏ, sần sùi nhưng khi soi bằng máy có thể nhận ra đó là lớp biểu mô lẽ ra ở lỗ trong cổ tử cung nhưng nay lan ra ngoài che phủ một phần cổ tử cung”.

Theo bác sĩ, thực tế, lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý lành tính và khá phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, điều đáng ngại là, việc lộ tuyến này sẽ làm tăng sự tiết dịch, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn, ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp… phát triển. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục này có thể gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Lộ tuyến hay gặp ở phụ nữ đã qua sinh đẻ, do ảnh hưởng cơ học của quá trình chuyển dạ, rặn đẻ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp lộ tuyến do bẩm sinh, như tình huống của chị K.T là một điển hình. Các bác sĩ sản phụ khoa đều khẳng định, bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn cho một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm lộ tuyến tử cung hay ung thư cổ tử cung... Viêm lộ tuyến tử cung là do các tế bào lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Viêm lộ tuyến tử cung có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn ở cổ tử cung như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác, ví dụ vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn rộp… Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung.

Đó chính là những lý do giải thích tại sao khi bị viêm lộ tuyến tử cung, người phụ nữ thường gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai, thậm chí có thể bị vô sinh.

“Điều trị lộ tuyến cổ tử cung không khó, nếu phạm vi lộ dưới 5mm thì bác sĩ có thể đặt thuốc để co lại. Còn khi đã lộ hơn 5mm, phải tiến hành hủy tuyến (có thể bằng phương pháp đốt laser hoặc áp lạnh) để tuyến mới tự mọc lại. Sau quá trình này bệnh nhân phải tiếp tục theo dõi và khám lại cho đến khi lành hẳn” - bác sĩ Hằng cho biết. Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Hằng, nhiều trường hợp phụ nữ càng lớn tuổi bệnh sẽ tự điều tiết và hết dần đối với lộ tuyến bẩm sinh. Nếu không bệnh không gây khó chịu đối với bệnh nhân thì không nên dùng phương pháp đốt điện, nhất là đối với phụ nữ chưa sinh con.

Anh Trâm