Bệnh nhân tử vong khi điều trị tại bệnh viện Đa khoa Hội An: Người nhà cho rằng bác sĩ tắc trách

XUÂN THỌ |

Cho rằng cái chết của cậu mình là “không đáng”, chị Trần Giáng Hương (ở phường Cẩm Phô, TP.Hội An) mong muốn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP.Hội An cần làm rõ nguyên nhân và xác định trách nhiệm thuộc về ai. Cậu của chị Hương là anh Trần Quốc Hùng (41 tuổi, cũng ở phường Cẩm Phô) mất vào khoảng 19 giờ ngày 1.10, để lại vợ và 1 đứa con trai 9 tuổi.

Bệnh viện Đa khoa TP.Hội An. Ảnh: XUÂN THỌ
Bệnh viện Đa khoa TP.Hội An. Ảnh: XUÂN THỌ

Chết tức tưởi

Theo lời chị Hương, khoảng đầu tuần trước anh Hùng bị sốt cao, nên được vợ là chị Phạm Thị Hoài Mơ (29 tuổi) đưa đến BVĐK TP.Hội An. Tại đây, bác sĩ khám và cho uống thuốc hạ sốt. Đến chiều hôm sau, bệnh viện cho giấy để xét nghiệm máu. “Sáng hôm sau, kết quả xét nghiệm cho cậu Hùng không bị sốt xuất huyết, cũng không bị sốt siêu vi. Bác sĩ nói cậu bị sốt cao nên phải tiếp tục nằm viện để theo dõi. Lúc này, cậu bị điếc một bên tai, gia đình mới hỏi lý do, vì trước khi bị sốt tai cậu vẫn bình thường, thì được trả lời là để hạ sốt rồi siêu âm lỗ tai xem sao” - chị Hương nói thêm. Cũng theo chị Hương, trong thời gian này, anh Hùng vẫn ăn uống được, dù ít; gia đình có xin truyền nước “nhưng không có ai cho chi hết trơn, không có y tá - bác sĩ quan tâm đến, phòng không có máy quạt”.

Đến chiều 30.9, anh Hùng được xét nghiệm thêm một lần nữa và được kết luận là bị tiểu đường và xơ gan. Sau đó, anh được yêu cầu phải nằm viện lâu để theo dõi, điều trị. Tuy nhiên, đến tối 30.9, anh Hùng bị nôn mửa, đau bụng cả đêm, sùi bọt mép. Sáng hôm sau (tức ngày 1.10), gia đình hỏi bác sĩ thì được trả lời là “do uống thuốc mạnh quá nên bị đau bụng”. Chị Hương kể tiếp: “Khoảng 2 giờ chiều 1.10, mẹ em ở Đà Nẵng vô thăm mới gọi điện cho em, nói sao cậu Hùng phải cấp cứu, phải đưa ống thở vào thở thì em chạy xuống và thấy bác sĩ đang cấp cứu cho cậu em. Lúc này cậu em vẫn còn biết, và còn nói chuyện được. Khoảng 15 - 20 phút sau, bác sĩ cấp cứu xong, cầm tờ bệnh án và nói “bệnh nặng như ri mà răng để nằm đây”. Em mới nói là cậu nằm ở đây bốn, năm ngày rồi, gia đình có xin chuyển đi nhưng không cho chuyển”.

Đến chiều 1.10, khi thấy anh Hùng có vẻ không thở được, chị Hương tiếp tục xin chuyển ra Đà Nẵng. Chị gọi yêu cầu cho xe cấp cứu vô nhưng y - bác sĩ nói viết bệnh án xong mới chuyển đi. Chị Hương tỏ ra bức xúc thì một y tá mới gọi xe cấp cứu đến. Khi xe cấp cứu đến, người nhà phải tự đẩy anh Hùng lên xe. Theo chị Hương trên xe cấp cứu không thấy có dụng cụ hỗ trợ, không có bình ôxy… Vừa đưa anh Hùng lên xe, thì chị Hương thấy cậu mình không còn thở được nữa. Lúc đó, có một bác sĩ chạy đến bảo đưa vào cấp cứu trước, rồi mới chuyển viện. “Tuy nhiên, em gọi khoảng 2 - 3 phút mà vẫn không thấy y - bác sĩ nào đến, nên gia đình em và anh bác sĩ lúc nãy mới đưa cậu em vô cấp cứu. Khoảng 20 - 25 phút sau, nhờ có máy thở trợ giúp, cậu em mới thở ổn định trở lại và được chuyển ra BVĐK Đà Nẵng. Tại đây, qua chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nói là cậu em đã chết lâm sàng ở Hội An rồi và nguy cơ tử vong rất là cao, khoảng 90%. Bởi tim ngừng đập, phải thở bằng máy, còn não thì bị tê liệt. Nhưng hy vọng “còn nước còn tát”, nên gia đình vẫn yêu cầu bác sĩ cấp cứu. Khoảng một tiếng đồng hồ sau, bác sĩ nói không còn đường cứu chữa và khuyên gia đình đưa cậu về. Lúc cậu em mất là khoảng 19 giờ 10 phút ngày 1.10” - chị Hương đau buồn kể lại.

Chị Hương bức xúc, cho rằng cậu mình chết oan uổng như thế bởi sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của các y - bác sĩ ở BVĐK TP.Hội An.

Sau họp mới biết sai ở khâu nào

Sáng 3.10, làm việc với phóng viên Báo Quảng Nam, bác sĩ Đinh Thị Thu Hương - Giám đốc BVĐK TP.Hội An cho biết vừa giao ban xong và chưa kiểm tra hết vụ việc. Bác sĩ Hương cho rằng cần phải có cuộc họp từ hội đồng chuyên môn, hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện cùng tất cả hệ thống liên quan để mổ xẻ, phân tích mới biết được vụ việc sai ở khâu nào để có câu trả lời thống nhất, vì trong hồ sơ bệnh án thấy anh Hùng còn tiềm ẩn nhiều bệnh lý khác.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Cảnh - Phó Giám đốc BVĐK TP.Hội An cho biết trước khi được đưa đến bệnh viện thì anh Hùng được vợ đưa đến phòng khám tư của ông. Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu, bác sĩ Cảnh khuyên chị Mơ đưa chồng đến BVĐK TP.Hội An. Sau này, bác sĩ Hương xác nhận anh Hùng được cấp cứu vào lúc 18 giờ 55 phút ngày 28.9, tại Khoa Nội tổng hợp, đến 15 giờ 30 phút ngày 1.10 thì chuyển ra BVĐK Đà Nẵng. Về thông tin bác sĩ BVĐK Đà Nẵng kết luận anh Hùng chết lâm sàng ở Hội An do sốt cao, bác sĩ Hương cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt và cần phải có giấy xác thực ở BVĐK Đà Nẵng mới có kết luận chính xác.

Phóng viên nêu sự việc xảy ra vào chiều 1.10 mà chị Giáng Hương cho rằng “gọi bác sĩ nhiều lần mà không thấy đến cấp cứu”, bác sĩ Hương cho biết thời điểm đó là ngày thứ Bảy, chỉ có bác sĩ trực các cấp (BVĐK TP.Hội An có 4 cấp trực của bác sĩ là trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trục cấp cứu và trực bảo vệ); trong lúc anh Hùng khó thở, cần trợ giúp y tế, thì bác sĩ trực khoa hôm ấy đang thực hiện cấp cứu 1 ca khó thở khác, khi xong ca này thì bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho anh Hùng trước khi chuyển viện. Xảy ra sự việc này, bác sĩ Hương cho rằng đó là rủi ro vì bệnh viện thiếu bác sĩ, xảy ra vào ngày cuối tuần và Khoa Nội tổng hợp đang trong tình trạng quá tải bởi bệnh sốt xuất huyết bùng phát.

Giám đốc BVĐK TP.Hội An cho biết, quan điểm của lãnh đạo bệnh viện là sẽ không bảo vệ, bao che nhân viên, y - bác sĩ của mình nếu sai sót. “Còn ai sai, sai ở khâu nào, về chuyên môn hay tinh thần trách nhiệm, thì sau khi chúng tôi họp, phân tích, mổ xẻ các vấn đề liên quan, mới có kết luận cụ thể được” - bác sĩ Hương khẳng định.

XUÂN THỌ