Bệnh tiêu chảy cấp gia tăng ở trẻ từ 0 - 6 tuổi

PHÚC VIỆT |

(QNO) - Theo ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, từ ngày 1 - 24.4 có 401 trẻ bị tiêu chảy cấp đến khám, trong đó có 353 trẻ từ 0 - 6 tuổi; 196 trẻ phải nhập viện điều trị tiêu chảy cấp thì có đến 184 trẻ từ 0 - 6 tuổi.

Nhiều trẻ từ 0 - 6 tuổi nhập viện vì tiêu chảy cấp.
Nhiều trẻ từ 0 - 6 tuổi nhập viện vì tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy dưới 14 ngày (thường gặp) gọi là tiêu chảy cấp. Tiêu chảy từ 14 ngày trở lên gọi là tiêu chảy kéo dài. Thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ dễ bị tiêu chảy cấp. Tiêu chảy cấp là một bệnh rất phổ biến, xếp thứ hai sau nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em, là bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân gây ra: có thể do vi rút, vi khuẩn cũng có thể do ký sinh trùng. Đặc biệt, vi rút là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cho trẻ em. Khi bị tiêu chảy cấp, trẻ thường biểu hiện mệt mỏi, sốt; nôn mửa; đi cầu phân lỏng trên 3 lần trong ngày.

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thủy - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Nhi Quảng Nam, khi trẻ bị tiêu chảy, đối với những trẻ còn bú mẹ hoàn toàn thì các bà mẹ vẫn cho trẻ bú như bình thường và có thể cho trẻ uống thêm ORS; đối với trẻ lớn hơn thì cũng cho uống thêm dung dịch ORS, nước cháo, nước canh, nước trái cây. Các bà mẹ cần cho trẻ ăn như bình thường. Nếu trẻ nôn, khó ăn uống, có thể cho trẻ ăn từng ít một và ăn tăng dần theo nhu cầu của trẻ. Tăng cường cho trẻ ăn và cho ăn đa dạng các loại thực phẩm sau khi trẻ bị bệnh để tăng sức đề kháng, phòng ngừa suy dinh dưỡng cho trẻ.

Để phòng bệnh Tiêu chảy cấp, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng. Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bà mẹ có con nhỏ nên đưa trẻ đi chủng ngừa vắc xin dự phòng tiêu chảy cấp do Rota vi rút càng sớm càng tốt.

PHÚC VIỆT