Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trang bị máy chẩn đoán hình ảnh hiện đại của nhãn khoa

CHÂU NỮ |

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam vừa trang bị máy hệ thống chụp cắt lớp quang học OCT (Optical Coherence Tomography), một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại của nhãn khoa.

Khoa Mắt BVĐK tỉnh kiểm tra mắt cho bệnh nhân bằng máy chụp cắt lớp quang học OCT. Ảnh C.N
Kiểm tra mắt cho bệnh nhân bằng máy chụp cắt lớp quang học OCT tại Khoa Mắt BVĐK tỉnh. Ảnh: C.N

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Hà - Phó Trưởng khoa mắt BVĐK Quảng Nam cho biết, nguyên lý hoạt động OCT gần giống như siêu âm nhưng dùng ánh sáng thay sóng âm. Như vậy nếu các môi trường mắt không bị vẩn đục nhiều, có thể dùng OCT quan sát tất cả các cấu trúc của mắt trên không gian 3 chiều. Chụp OCT là một kỹ thuật không xâm lấn vào tổ chức của mắt, đồng nghĩa với không đau đớn và không chảy máu.

Bác sĩ Hà cho rằng, chụp cắt lớp võng mạc bằng OCT không những khắc phục được một số nhược điểm của phương pháp khám lâm sàng hay siêu âm mà còn giúp các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán sớm, chính xác và theo dõi diễn biến bệnh trong suốt quá trình điều trị để có biện pháp điều trị thích hợp. Chụp cắt lớp võng mạc có thể coi như một hình thức chụp CT scanner nhưng tỉ mỉ hơn, chính xác hơn, có thể nói là ở mức vi thể.

OCT là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không tiếp xúc trực tiếp, không xâm lấn, cho kết quả nhanh, cho hình ảnh tế bào học mà không cần sinh thiết, độ phân giải hình ảnh cao, thực hiện được nhiều lần trên một bệnh nhân mà không gây bất kỳ biến chứng nào cũng như sự khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt OCT cho phép phân tích, đo đạc, dựng bản đồ, lưu trữ ảnh và số liệu, dữ liệu... của các lần thăm khám trước đó và có chương trình so sánh kết quả giữa các lần thăm khám nhằm đánh giá tiến triển của bệnh.   

“Nếu võng mạc bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực nhưng nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh sẽ có cơ hội bảo vệ được đôi mắt. Người hơn 40 tuổi để phát hiện sớm bệnh glôcôm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân glôcôm đã và đang điều trị để đánh giá đáp ứng điều trị cũng như tiến triển của bệnh, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch - tăng huyết áp và những bệnh lý giảm thị lực chưa rõ nguyên nhân... cần phải chụp OCT nên tái khám định kỳ mỗi 6 tháng” - bác sĩ Hà khuyến cáo.

Thiết bị OCT nêu trên trị giá 2,5 tỷ đồng, được BVĐK Quảng Nam trích từ nguồn tiết kiệm của đơn vị. Đây là hệ thống OCT hiện đại nhất hiện nay. OCT đã và đang được xem là phương tiện khám nghiệm hiện đại, đắc dụng và được bảo hiểm thanh toán.

* BVĐK Quảng Nam cũng vừa nhận bàn giao thiết bị tầm soát ung thư cổ tư cung (gồm máy xử lý tiêu bản, kính hiển vi có gắn camera và 300 que lấy tế bào âm đạo cùng hóa chất…), với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng. Thiết bị này được Hội đồng hương Quảng Nam tại Hà Nội kết nối, vận động Công ty Anapath tài trợ.

CHÂU NỮ