Bệnh viện Đa khoa TP.Hội An: Thiếu bác sĩ trầm trọng

LÊ HIỀN |

UBND tỉnh đã có cơ chế ưu đãi nhưng Bệnh viện Đa khoa Hội An vẫn luôn  hoạt động trong tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Thiếu bác sĩ khám chữa bệnh

Ngày nào cũng vậy, khu vực ngồi chờ khám ở các phòng khám của Bệnh viện Đa khoa Hội An luôn đông nghịt người. Để được khám sớm, nhiều người thường đến trước giờ hành chính bốc số và chờ đợi. Sau khi khám cho người cao tuổi thuộc diện ưu tiên, lần lượt các bệnh nhân được gọi khám theo hệ thống đọc số tự động do bệnh viện lắp đặt hơn một năm nay để khám chữa bệnh cho người dân. Dù các y bác sĩ làm việc liên tục với cường độ cao nhưng đến cuối buổi vẫn còn rất nhiều người phải ngồi đợi. Nhiều khi, các y bác sĩ cũng phải “ráng” khám cho hết để người bệnh không phí hoài chuyến đi hoặc chuyển sang buổi khám khác. Cũng chính vì vậy, bộ phận dược và thu - trả bảo hiểm y tế của bệnh viện thường hoàn thành công việc trễ hơn rất nhiều so với giờ hành chính.

Cuối giờ khám mà vẫn còn nhiều bệnh nhân phải ngồi đợi do thiếu bác sĩ phòng khám.
Cuối giờ khám mà vẫn còn nhiều bệnh nhân phải ngồi đợi do thiếu bác sĩ phòng khám.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Hội An có 22 bác sĩ, trong đó, có 1 bác sĩ công tác cố định tại xã đảo Tân Hiệp, 1 bác sĩ trẻ đang tiếp tục đi học, 5 bác sĩ trực khoa nội, ngoại, sản, nghỉ bù luân phiên ca trực và một số bác sĩ chuyên môn đặc thù chỉ làm ban ngày. Riêng 3 bác sĩ trong Ban giám đốc Bệnh viện vừa phải đảm nhận công tác quản lý, rồi khám chữa bệnh, trực chính và kiêm nhiệm các chức danh trưởng phòng, trưởng khoa. Vì vậy, mỗi ngày chỉ có khoảng 16/22 bác sĩ tham gia công tác khám chữa bệnh. Số bác sĩ này không đủ để phân công phụ trách hoạt động khám chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh tại các khoa phòng khác. Theo bác sĩ Đinh Thị Thu Hương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hội An, để giảm áp lực cho các phòng khám, bệnh viện chỉ có thể duy trì đủ bác sĩ ở ¾ phòng khám, còn lại 1 phòng khám, nhiều hôm không có bác sĩ. Để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận trên dưới 400 lượt người đến khám mỗi ngày, ngoài việc hợp đồng thêm một số bác sĩ đã nghỉ hưu và các bác sĩ đang làm việc tại Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hội An đã phải khuyến khích các bác sĩ không nghỉ bù sau đêm trực theo quy định mà nhận làm tăng giờ, tăng ca trực liên tiếp 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hương, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, rất khó trong việc phân công công tác theo tuần hoặc tháng, rất khó trong việc chi trả chế độ và đương nhiên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Hết giờ hành chính nhưng bộ phận dược vẫn đông nghịt người nhận thuốc do khám xong trễ. Ảnh: L.H
Hết giờ hành chính nhưng bộ phận dược vẫn đông nghịt người nhận thuốc do khám xong trễ. Ảnh: L.H

“Bệnh viện Đa khoa Hội An muốn làm việc ổn định, tối thiểu phải cần 10 bác sĩ nữa. Như hiện tại, khu phòng khám có 4 phòng nhưng cũng có ngày chỉ đảm bảo được 3 bác sĩ, bệnh nhân phải chờ. Có đủ 4  bác sĩ cho 4 phòng khám, làm việc sẽ nhanh hơn. Có ngày, bệnh viện nhờ Trung tâm Y tế thành phố “chi viện” nhưng các bác sĩ ở đó lại đi chiến dịch truyền thông, xuống xã phường, không đến khám được, đành bỏ trống phòng khám. Có 5 bác sĩ nội, sản, ngoại, cấp cứu và 1 bác sĩ làm công tác quản lý, lãnh đạo trực hàng ngày, nếu hôm sau họ nghỉ bù hết lấy ai làm. Trong khi quy định họ được nghỉ bù. Có phòng khoa chỉ có 2 bác sĩ, người này nghỉ bù thì người kia phải trực luôn hai ba ngày. Căng thẳng lắm!” - bác sĩ Đinh Thị Thu Hương cho biết.

Câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Trước tình hình đó, mấy năm gần đây, khi UBND tỉnh có chính sách ưu đãi thu hút bác sĩ về công tác tại các bệnh viên trong tỉnh, lãnh đạo thành phố và Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hội An đã đến tận trường Đại học Y khoa Huế để “chiêu hiền đãi sĩ” ngay trong lễ tốt nghiệp ra trường. Sau nhiều lần gặp gỡ, giới thiệu, thuyết phục, làm công tác tư tưởng để các bác sĩ về công tác tại bệnh viện thành phố, kết quả có 4 bác sĩ trẻ chấp thuận về Hội An làm việc. Dù là địa phương duy nhất trong 18 huyện, thành phố kêu gọi được các bác sĩ về công tác nhưng đây cũng là các bác sĩ trẻ, cần phải có thời gian để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Trong khi Bệnh viện Đa khoa Hội An hiện có nhiều bác sĩ sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc xin nghỉ việc, “đầu quân” cho bệnh viện tư có thu nhập cao hơn, hoặc tự mở phòng khám tại nhà. Theo bác sĩ Hương, sở dĩ các bác sĩ không mặn mà với Bệnh viện Đa khoa Hội An nói riêng, các bệnh viện công lập nói chung, đó là vì mức thu nhập tại đây thua xa các bệnh viện, phòng khám tư ở các vùng lân cận.

Bác sĩ Hương phân tích: “Bệnh viện tư nhân phân cấp rõ ràng. Bác sĩ là bác sĩ, điều dưỡng là điều dưỡng, lương chia làm 2 bảng khác nhau. Ngược lại, bệnh viện công, chỉ làm hộ lý lâu năm lương cũng cao hơn bác sĩ. Vì những bác sĩ mới ra trường lương tháng trên 2 triệu đồng mà thôi! Đã có những bác sĩ trẻ bức xúc cho rằng, lương của bác sĩ như vậy không thỏa đáng, hàng ngày họ phải khám và ra y lệnh, các bộ phận khác mới có thể làm việc. Nhưng biết làm sao được, đó là quy định của Nhà nước. Bệnh viện tư nhân lại khác. Bác sĩ  rời bỏ bệnh viện công, mới chỉ có 6 - 7 năm hành nghề, đầu quân cho Bệnh viện H.M. được trả lương 40 triệu đồng/tháng. Bệnh viện công mất công đào tạo bác sĩ đó đi học thạc sĩ để rồi thành tài họ lại bỏ đi. Trong khi Nghị định 29/CP về bồi thường chi phí đào tạo rất bất cập, đào tạo xong cam kết khi về chỉ làm gấp 3 thời gian đó. Bác sĩ đó đã làm được 2 năm, còn 4 năm nữa thì về bồi thường, có công thức nhân lên. Thế nhưng trong công thức đó quy định chỉ tính học phí thôi, mà học phí thì có bao nhiêu, chủ yếu là lương. Bệnh viện mình phải trả lương cho khi bác sĩ đi học suốt 2 năm như thế, phân công người khác làm thay cho bác sĩ đi học, mà bác sĩ về lại “nhảy” ra ngoài làm. Đền bù lại tính bằng học phí thôi, có mấy chục triệu đồng. Chưa bằng một tháng lương sau khi bác sĩ đi làm bệnh viện tư, thành ra không thể “giữ chân” họ được”.

Trong 5 năm tới, Bệnh viện Đa khoa Hội An sẽ có thêm 7 - 8 bác sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Với đà này, liệu rằng việc khám chữa bệnh của bệnh viện sẽ ra sao khi ngày càng thiếu bác sĩ trầm trọng?…

LÊ HIỀN