Bệnh viện đảm bảo nguồn máu nhóm O

NGUYỄN DƯƠNG |

Mới đây, Viện Huyết học - truyền máu Trung ương cho biết đang khan hiếm nhóm máu O đế cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Trong khi đó, tại Quảng Nam việc dự trữ nhóm máu O vẫn được đảm bảo.

Việc đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện góp phần bổ sung nguồn máu cho các bệnh viện. Ảnh: N.DƯƠNG
Việc đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện góp phần bổ sung nguồn máu cho các bệnh viện. Ảnh: N.DƯƠNG

Theo ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, nhóm máu O là nhóm máu phổ biến, chiếm đến 70% dân số nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Hiện nay, nguồn máu để cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn chủ yếu từ những đợt hiến máu tình nguyện, chương trình hoạt động hiến máu được đoàn thanh niên các ngành, đơn vị huy động từ cộng đồng. “Hiện nay, ngân hàng máu của tỉnh vẫn đảm bảo cung cấp cho việc cứu chữa người bệnh. Đồng thời các chương trình công tác, những đợt tình nguyện hiến máu được tăng cường nhằm đảm bảo số lượng máu đủ phục vụ cho việc chữa bệnh” - ông Mai Văn Mười nói.

Để bổ sung kịp thời nguồn máu cho ngân hàng máu, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phục vụ cho công tác này. Theo bà Huỳnh Thị Thanh Bình - Phó ban Chăm sóc sức khỏe (Hội Chữ thập đỏ tỉnh), đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 135 câu lạc bộ hiến máu với 6.144 thành viên. Tính từ ngày 1.12.2017 đến 31.5.2018, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã tổ chức được 27 đợt hiến máu, tiếp nhận được 6.298 đơn vị máu, kết quả đạt 102% chỉ tiêu giao 6 tháng đầu năm 2018, đáp ứng được nhu cầu sử dụng máu, không xảy ra tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện trong tỉnh. Ngoài ra, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh cung cấp Viện Huyết học - truyền máu Trung ương 322 đơn vị máu. Làm tốt công tác hiến máu trong 6 tháng đầu năm gồm có các đơn vị: huyện Đại Lộc đạt 291%, TP.Hội An đạt 176%, TP.Tam Kỳ đạt 126%, huyện Núi Thành đạt 112%...

Tuy nhiên, không phải lúc nào các bệnh viện cũng đảm bảo đầy đủ lượng máu cần thiết để cấp cứu cho người bệnh. Như mới đây, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam xảy ra một trường hợp thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung dẫn đến tình trạng xuất huyết nhiều. “Khi đó ở bệnh viện vẫn còn 5 đơn vị máu O nhưng vẫn không đủ tiếp máu cấp cứu cho trường hợp này nên phải kêu gọi mọi người hiến máu để kịp thời cứu chữa. May nhờ sự nhanh nhạy của Thị đoàn Điện Bàn kêu gọi nên thai phụ đã được cấp cứu kịp thời. Hiện nay bệnh nhân đã ổn định” - bác sĩ Võ Đôn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cho biết. Cũng theo ông Đôn, ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện kịp thời bổ sung nguồn máu dự trữ, đề phòng trường hợp tương tự xảy ra.

Bác sĩ Dương Ngọc Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, các loại máu thông thường như: A, B, AB, O... ở ngân hàng máu của bệnh viện luôn đảm bảo đầy đủ để sử dụng khi cần thiết. Riêng nhóm máu O ở bệnh viện vẫn còn 16 đơn vị (mỗi đơn vị là 250ml). “Với số lượng này vẫn có thể đảm bảo phục vụ tốt cho việc cấp cứu bệnh nhân khi cần. Tuy nhiên, việc phải phân bổ lượng máu cho các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh nên nhiều khi vẫn có thể thiếu hụt. Hàng tháng chúng tôi đều phối hợp với các cơ quan, đoàn thể để bổ sung ngân hàng máu. Vì nhóm máu O là phổ biến, nhưng khi tiến hành lấy máu thì không có lựa chọn, nên phải biết cách phân bổ hợp lý, chỉ cung cấp khi xảy ra các trường hợp cấp cứu, cần thiết để cứu mạng người thì mới có thể đủ số lượng” - bác sĩ Vinh cho hay. Đối với các bệnh viện tư nhân, ngoài nguồn máu được phân bổ từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cũng phải huy động nguồn máu thông qua hiến máu tình nguyện được tổ chức từ các đoàn thể. “Rất khó khẳng định lượng máu dự trữ bao nhiêu là đủ bởi có lúc đột biến. Giả sử một ngày có 2 trường hợp cấp cứu cần chung nhóm máu, lúc đó sẽ xảy ra trường hợp thiếu máu. Tuy nhiên, với việc được phân bổ từ các bệnh viện tuyến tỉnh, nguồn máu sẽ được luân chuyển, huy động kịp thời để cứu chữa cho người bệnh” - bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện cho biết.

NGUYỄN DƯƠNG