Bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị ngày càng hiện đại để khám và điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất.

Vận hành hệ thống lọc máu hiện đại tại BVĐK tỉnh. Ảnh: L.P.L.N
Vận hành hệ thống lọc máu hiện đại tại BVĐK tỉnh. Ảnh: L.P.L.N

Đảm bảo máu sạch để truyền cho bệnh nhân là yêu cầu cấp thiết của các bệnh viện. Hiện nay, BVĐK tỉnh vận hành một hệ thống sàng lọc máu hiện đại với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng. Nguồn máu tập trung về BVĐK tỉnh sẽ được sàng lọc bước đầu để loại các đơn vị máu lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu, sau đó đưa vào công nghệ lọc máu NAT hiện đại để lọc máu “sạch” trước khi truyền cho bệnh nhân. Chị Huỳnh Thị Lệ Minh - kỹ thuật viên xét nghiệm Khoa Huyết học - BVĐK tỉnh cho biết, theo quy trình lọc máu này thì thời gian phát hiện các đơn vị máu dương tính với các bệnh lây truyền qua đường máu chỉ còn khoảng 45 phút thay vì 3 - 4 giờ như trước đây. Các trường hợp cấp cứu trước đây cần máu gấp thì test nhanh 30 - 45 phút nhưng phải có cam kết của người nhà bệnh nhân, vì truyền máu vẫn có những rủi ro. “Với công nghệ lọc máu hiện đại sẽ rút ngắn thời gian cửa sổ trong lọc máu, đảm bảo máu sạch khi truyền cho người bệnh. Hệ thống sàng lọc NAT là xét nghiệm sau cùng trong quá trình sàng lọc máu, hiện đại nhất bây giờ” - chị Lệ Minh nói.

Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành, BVĐK tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất và nhiều trang thiết bị hiện đại để triển khai các kỹ thuật cao phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Thời gian qua, BVĐK tỉnh đã thực hiện các kỹ thuật công nghệ cao trong điều trị tại các khoa: Nội tim mạch, Hồi sức tích cực - chống độc, Ung bướu, Cấp cứu, Ngoại chấn thương, Ngoại thần kinh, Nội tổng hợp, Thận - Tiết niệu - Lồng ngực… Riêng trong năm 2018, BVĐK tỉnh được UBND tỉnh, các ban ngành, Sở Y tế quan tâm đầu tư 19 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại; bệnh viện trang bị thêm 6,5 tỷ đồng để trang bị máy lọc máu NAT, máy siêu âm 4D, máy thở, máy gây mê, máy chụp võng mạc đáy mắt, máy cắt đốt sinh lý rối loạn nhịp tim… Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm - Trưởng khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh cho biết, khoa đã được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhất là trang bị hệ thống DSA (kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền - Digital Subtraction Angiography) để làm rõ hệ thống mạch máu, giúp các bác sĩ nhận diện, can thiệp điều trị tim mạch. Nhờ đó đã góp phần giúp các y bác sĩ Khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh thực hiện can thiệp thành công và từng bước nâng cấp các kỹ thuật như: chụp can thiệp động mạch vành, chụp can thiệp mạch máu ngoại biên, can thiệp mạch não, can thiệp điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh…

Đầu tư trang thiết bị hiện đại cũng tạo điều kiện cho y bác sĩ bệnh viện không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ tại các khoa, phòng trong bệnh viện. Ông Trần Tấn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, cho biết: “Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại là thuận lợi lớn của BVĐK tỉnh hiện nay. Các khoa phòng, đơn vị trong bệnh viện phát huy tối đa các thiết bị hiện đại để phục vụ người bệnh, đáp ứng chuyên môn nhằm tránh chuyển tuyến trên, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi khám và điều trị tại bệnh viện”. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là điều kiện thuận lợi để BVĐK tỉnh triển khai kế hoạch hoạt động hàng năm tại bệnh viện và hoạt động chỉ đạo tuyến cũng như hỗ trợ theo Đề án 1816 của Bộ Y tế; phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

LÊ PHƯỚC LAN NHI