Bệnh viện Gia Đình điều trị thành công bệnh nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết

VĨNH LỘC |

(QNO) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP.Đà Nẵng) đã điều trị thành công bệnh nhân nữ bị nhồi máu vũng não cầu cấp tính bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân Trần Thị Bông đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.
Bệnh nhân Trần Thị Bông đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.
 

Ngày 13.10, bà Trần Thị Bông (58 tuổi, Đà Nẵng) đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình với các biểu hiện méo miệng, nói ngọng, nói khó, yếu nửa người trái… Bệnh nhân được chẩn đoán bị cơn nhồi máu não thoáng qua, một dấu hiệu quan trọng báo trước nguy cơ nhồi máu não thực sự có thể xảy ra.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, điều trị, theo dõi triệu chứng sát sao mỗi 30 phút. Sau 3 giờ theo dõi, các triệu chứng ngày càng rõ ràng: bệnh nhân liệt nửa người bên trái, méo miệng, thất ngôn rõ ràng. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp tính giờ thứ nhất. Sau khi đánh giá lại, bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA). Kết quả chụp MRI sọ não sau 24 giờ phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu não sớm vùng cầu não phải.

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, bà Bông đã hồi phục 80 - 90%, tỉnh táo hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người bên trái được cải thiện rõ rệt, tay chân cử động tốt, các dấu hiệu sinh tồn (mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…) ổn định. Bác sĩ cũng đã chụp lại sọ não và không thấy biến chứng xuất huyết não.

ThS.BS. Bùi Ngọc Anh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ liệt hoàn toàn, hôn mê, rối loạn hô hấp, rối loạn tim mạch, thậm chí tử vong. “Trong số các biện pháp hiện có, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) đang là phương pháp tối ưu nhất để xử trí nhồi máu vùng cầu não cấp tính mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp” - ThS.BS. Bùi Ngọc Anh nói.

Cũng theo ThS.BS. Bùi Ngọc Anh, tiêm thuốc tiêu sợi huyết là một kỹ thuật đã được Bệnh viện Gia Đình triển khai từ đầu năm 2018, tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này chưa cao. Nguyên nhân chính là do rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm trước 3 - 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, theo tâm lý của đại đa số người Việt, sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế, hậu quả là vô tình bỏ lỡ khung giờ vàng vô cùng quý giá để điều trị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Nhờ làm chủ kỹ thuật tiêu sợi huyết và phối hợp triển khai cùng nhiều phương pháp chuyên sâu khác, Bệnh viện Gia Đình đã mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận không may bị tai biến mạch máu não vẫn có thể phục hồi hoàn toàn mà không phải chuyển lên tuyến trên.

TAGS