Bệnh viện Nhi Quảng Nam: Mỗi ngày tiếp nhận hơn 170 bệnh nhi

P.GIANG |

Chiều qua 11.2, Đoàn công tác của Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh, do Trưởng ban Nguyễn Dương Triều làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, khảo sát thực tế tình hình khám chữa bệnh năm 2013, thực hiện Quyết định 24/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi, đơn vị hiện có 118 cán bộ, nhân viên, trong đó có 13 bác sĩ, 7 cử nhân điều dưỡng và xét nghiệm; 120 giường bệnh; chính thức trở thành bệnh viện hạng 2 từ ngày 17.1.2014. Trong năm 2013, công suất sử dụng giường bệnh tại bệnh viện lên đến gần 130%, tiếp nhận hơn 170 bệnh nhân mỗi ngày; nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sơ sinh cân nặng dưới 1,5kg, điều trị cho trẻ sơ sinh suy hô hấp, trẻ đẻ non và cực non, thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp… Liên quan đến việc triển khai thực hiện khung giá viện phí mới theo Quyết định 24 của UBND tỉnh, bệnh biện đã dành 15% tiền giường và tiền khám bệnh để đầu tư trang thiết bị tại phòng khám, buồng bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ; triển khai tốt chế độ hỗ trợ cho bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, người nghèo… Những khó khăn, tồn tại liên quan đến việc thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thủ tục thanh toán cho bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực... cũng đã được kiến nghị với đoàn công tác. Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, với nhu cầu ngày càng tăng và tình trạng quá tải liên tục trong thời gian qua, cần có một cơ chế đặc thù để đơn vị thu hút nhân lực và nguồn lực tương xứng với hoạt động của bệnh viện hạng 2, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh nhi trong và ngoài tỉnh.

Trưởng ban Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh - Nguyễn Dương Triều cho biết, những kiến nghị, đề xuất của bệnh viện sẽ được Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh ghi nhận, trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp đến.

P.GIANG