Bệnh viện... vượt lũ

QUỐC TUẤN |

Cơn lũ vừa qua khiến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) bị cô lập nhiều ngày. Với tình thương và trách nhiệm, đội ngũ y bác sĩ cùng bệnh nhân đã vượt qua gian khó.

Công tác vệ sinh bệnh viện được triển khai ngay sau khi lũ rút dần. Ảnh: Q.TUẤN
Công tác vệ sinh bệnh viện được triển khai ngay sau khi lũ rút dần. Ảnh: Q.TUẤN

Đến chiều 7.11 đã là ngày thứ 4 liên tiếp BS. Nguyễn Hữu Thu - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc “trực chiến” tại đơn vị để nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó với cơn lũ đang bao vây, cô lập bệnh viện. Là người có hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, nhưng BS. Nguyễn Hữu Thu cũng phải bất ngờ bởi cơn lũ đợt này dâng quá nhanh khiến công tác vận hành của bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn. Trong suốt hai ngày 5 và 6.11, toàn bộ tầng 1 của các dãy nhà thuộc bệnh viện đều ngập sâu trong nước 1,5 - 2m. Cũng may là dự lường được thời tiết diễn biến phức tạp, nên trong ngày 4.11 mọi công tác di dời trang thiết bị y tế, bệnh nhân đã được bệnh viện tiến hành khẩn trương và khoa học, nên dù khối lượng và con người cần di dời rất lớn nhưng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Mãi đến chiều 7.11, lũ rút, BS. Nguyễn Hữu Thu mới có thể thở phào và dường như những mệt nhọc đều tan biến, dù lối vào bệnh viện vẫn còn ngập trong nước. Được biết, đơn vị đã chuẩn bị hơn 400 lít dầu và hàng chục thùng mì tôm nhưng vì lũ kéo dài nên vẫn thiếu trước, hụt sau. Theo tính toán của BS. Nguyễn Hữu Thu, mỗi giờ chạy máy nổ phát điện mất tới 25 lít dầu nên nếu phát liên tục thì chỉ chưa tới một ngày là cạn nhiên liệu, vì vậy để tiết kiệm, đơn vị chỉ chạy máy phát điện khi thực hiện ca phẫu thuật hay vào giờ nấu ăn cho bệnh nhân. Nhờ đó, trong 3 ngày qua bệnh viện tiếp nhận 5 sản phụ mổ đẻ và đều thực hiện thành công, trong đó có ca xảy ra trong thời điểm lũ đạt đỉnh. Trong thời gian này, bệnh viện còn tiếp nhận 30 ca nhập viện và đều điều trị ổn định. Trong điều kiện thời tiết hết sức bất lợi, mỗi cán bộ công nhân viên của bệnh viện luôn tự quán triệt “không lơ là, phải bảo đảm cho được sự an toàn của hơn 1.000 người nhất là các trường hợp bệnh nặng, trẻ nhỏ”.

Giữa cơn lũ, cũng có những bệnh nhân chơ vơ một mình, bởi có khi người thân còn lo “chạy lũ” ở nhà. Nhưng cũng giữa cơn lũ, sự đồng cảm của con người đã phần nào sưởi ấm lòng các bệnh nhân cũng như tăng thêm sự gắn kết trong cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Cư (70 tuổi, trú Vĩnh Điện) bộc bạch, tôi ở đây chăm nom vợ bệnh đã tròn một tuần, nhà tôi cũng bị ngập nặng, con cháu cố gắng nấu ít cháo vào cho bà nhưng đem vào đây thấy cả phòng bệnh ai cũng đói, thương tâm quá nên hai vợ chồng không ai bảo ai san sớt mỗi người mỗi hớp để dìu nhau qua những ngày mưa lũ. Còn với chị Thủy, do nhà gần cầu Vĩnh Điện không bị lụt nên chị đã tranh thủ nấu hai nồi cháo rồi đưa ghe vào tiếp tế cho bệnh nhân ngay trong ngày 6.11 lúc lũ đạt đỉnh. Với chị Thủy, ông Cư hay những trường hợp khác đùm bọc nhau trong mưa lũ, họ chẳng vì lý do gì ngoài cái tâm, tấm lòng của con người.

QUỐC TUẤN