Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống cúm A(H7N9)

HOÀNG LY (tổng hợp) |

(QNO) - Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo người dân chủ động phòng chống cúm A(H7N9) lây từ gia cầm sang người.

Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có các biểu hiện cúm ho, đau ngực, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời.

5. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 3/4/2013, Trung Quốc đã phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại tỉnh Giang Tô (cả 4 trường hợp nhiễm mới này đều đang trong tình trạng nguy kịch).

Như vậy, tới nay, Trung Quốc đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút cúm A(H7N9) ở người, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tất cả 7 trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp, tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A(H7N9) có gien từ nguồn gốc gia cầm.

Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh trên người và chưa có bằng chứng lây từ người sang người.

Bộ Y tế cho biết, Bộ đã triển khai nhiều hoạt động để chủ động phòng chống dịch cúm A(H7N9) như: Có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống cúm A(H7N9); gửi Công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A(H7N9); có công văn khẩn gửi Viện trưởng các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A(H7N9).

Bộ cũng đã xây dựng kế hoạch hành động phòng chống cúm A(H7N9) và đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số tỉnh biên giới.

HOÀNG LY (tổng hợp)