Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương lập danh sách ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế vừa ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu 63 tỉnh, thành phố khẩn trương lập danh sách 10 nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 của AstraZeneca - vắc xin này chỉ có hạn 6 tháng kể từ khi sản xuất.

Đến nay, nước ta đã có 52.868 người là cán bộ, nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Đến nay cả nước có hơn 52,8 nghìn người là cán bộ, nhân viên y tế tiêm vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19. Ảnh: VGP

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố gửi số lượng từng nhóm về Cục Y tế dự phòng, các viện Pasteur khu vực trước ngày 15.4 để tổng hợp. Đây là cơ sở để Bộ Y tế xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 thời gian tới.

Đến nay, Việt Nam tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 52.868 người tại 19 tỉnh, thành phố từ lô vắc xin đầu tiên với 117.600 liều về Việt Nam ngày 24.2.

Với sự hỗ trợ từ COVAX, Việt Nam đã nhận lô vắc xin đầu tiên gồm 811.200 liều vào ngày 1.4 và từ nay đến cuối tháng 5 sẽ có thêm gần 3,4 triệu liều từ nguồn này.

Theo kế hoạch, trong năm nay Việt Nam sẽ có khoảng 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ nguồn COVAX hỗ trợ, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC.

10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí:

1. Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...), lực lượng quân đội (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch), lực lượng công an (lực lượng địa phương tham gia phòng chống dịch).

2. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và người thân được cử đi công tác nhiệm kỳ, cán bộ trực tiếp tham gia đón các đoàn khách của Chính phủ và đón người Việt Nam từ nước ngoài về, đoàn ngoại giao và các tổ chức thuộc hệ thống Liên hiệp quốc tại Việt Nam.

3. Nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

4. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

5. Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

6. Người mắc các bệnh mạn tính.

7. Người trên 65 tuổi.

8. Người sinh sống tại các vùng có dịch.

9. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

10. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

TAGS