Bùng phát bệnh đau mắt đỏ

A.TRÂM - G.BIÊN |

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, những ngày gần đây, các cơ sở y tế huyện liên tục báo cáo về tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang lan rộng. Có nhiều trường hợp, cả gia đình đều bị đau mắt đỏ.

Người dân đến khám bệnh đau mắt đỏ tại Trung tâm Y tế. Ảnh: A.T
Người dân đến khám bệnh đau mắt đỏ tại Trung tâm Y tế. Ảnh: A.T

Bác sĩ Huỳnh Công Quang, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm vắc xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng) cho biết, thời điểm đầu mùa mưa hoặc sau lũ lụt thường bùng phát đau mắt đỏ. Thay đổi thời tiết, mưa nhiều, độ ẩm lớn... là những nguyên nhân khách quan để bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Ngoài ra, những nguyên nhân chủ quan khác từ nhiều người như vệ sinh kém, tiếp xúc quá gần người bệnh hoặc chính đôi tay bẩn là tác nhân nguy hiểm, ví dụ nút bấm thang máy, bàn ghế có nhiều người chạm vào... sau đó dụi lên mắt và mắc bệnh. Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cũng cho biết, bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện bắt đầu xuất hiện từ cách đây khoảng một tuần và đến thời điểm này vẫn đang diễn biến phức tạp. Tại Trung tâm Y tế huyện, mỗi ngày ghi nhận hơn 50 ca đến khám đau mắt với những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ như ngứa, đau, khó chịu, mắt nhiều ghèn... Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nên nhiều trường hợp cả gia đình đều mắc bệnh, thậm chí có trường hợp mọi người trong nhà cùng mắc bệnh ở một thời điểm. Theo bác sĩ Dương Văn Sơn - Trưởng khoa Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, hiện tại bệnh đau mắt đỏ chưa có thuốc đặc trị, do đó người dân cần chú trọng công tác phòng ngừa là chính. Trung tâm Y tế TP. Tam Kỳ cũng ghi nhận dịch đau mắt đỏ đang bùng phát tại xã Tam Thăng với gần 50 trường hợp.

Các bác sĩ khuyến cáo vệ sinh tốt, đặc biệt là đôi tay, tránh dụi mắt khi có khó chịu ở mắt. Trong trường hợp cả nhà dùng chung lọ thuốc rửa mắt, không nên nhỏ thuốc quá gần tránh vi khuẩn lây lan từ mắt người này sang người khác. Bác sĩ Quang cho biết, bệnh đau mắt đỏ không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến mắt bị viêm giác mạc, viêm biểu mô..., không chỉ làm bệnh nhân khó chịu mà còn làm vấn đề chữa trị phức tạp hơn.

Do vậy, bệnh nhân cần đến viện để điều trị theo phác đồ, tránh việc tự chữa, lạm dụng corticoid có trong nhiều loại thuốc tra mắt thông thường gây nên những biến chứng nguy hiểm.

A.TRÂM - G.BIÊN