Bước tiến vượt bậc ở một bệnh viện

QUỐC TUẤN |

Sau mười năm thành lập, Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Quảng Nam (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) đã tạo được nhiều dấu ấn, xứng đáng là một trong 3 bệnh viện hạng hai tuyến tỉnh.

Ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại

Năm 2015 được xem là mốc thời gian đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ trong công tác nghiên cứu, phát triển kỹ thuật khám chữa bệnh của Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam. Nhiều kỹ thuật hiện đại, phức tạp được chuyển giao từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc tự nghiên cứu được áp dụng trong điều trị bệnh nhân, giúp tăng uy tín của bệnh viện và cứu chữa thành công nhiều bệnh nhân và không phải chuyển lên tuyến trên. Ở lĩnh vực điều trị ngoại chấn thương, bệnh viện đã có thể thay khớp bán phần, thay khớp toàn phần, phát triển điều trị chuyên môn gãy xương cho người lớn tuổi có nhiều bệnh lý kèm theo như cao huyết áp… Ở tuyến ngoại tiết niệu, các bác sĩ của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật mổ nội soi các bệnh lý đường tiết niệu: sỏi niệu quản, bể thận, tán sỏi…, chứ không còn mổ hở gây khó khăn và phiền hà cho người bệnh như trước kia. Ngoài ra, mới đây bệnh viện còn có thể cắt u xơ tiền liệt tuyến, cắt chỏm nang thận qua nội soi.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Sản khoa Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam cũng có bước tiến nhảy vọt về kỹ thuật, ngoài chữa trị thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng… thì kỹ thuật cắt tử cung toàn phần hay bóc nhân xơ tử cung qua nội soi cũng được thực hiện đầu tiên trong toàn tỉnh. Bác sĩ Nguyễn Tải - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam cho biết: “Ở các chuyên khoa lẻ khác đều có những bước tiến vượt bậc trong năm nay. Tất cả đều vì mục tiêu chung là hướng đến chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân và đưa bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy của người dân. Bệnh viện cũng đã tiến hành liên kết với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để sắp tới sẽ tiếp tục nhận chuyển giao phương pháp điều trị chấn thương sọ não, các bệnh lý cột sống… nhằm giảm tải cho các bệnh viện trên”.

Một kíp mổ nội soi tiết niệu lấy sỏi bể thận. Ảnh: Q.T
Một kíp mổ nội soi tiết niệu lấy sỏi bể thận. Ảnh: Q.T

Công tác khám bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng được hết sức chú trọng ở Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam. Bệnh viện còn kết hợp cùng các đoàn từ thiện thăm khám, điều trị miễn phí cho người dân địa phương. Công tác tiếp đón phục vụ bệnh nhân và người nhà thăm nuôi cũng được chấn chỉnh và chăm lo chu đáo để tạo sự thân thiện giữa bệnh viện và nhân dân. Bà Lê Thị Thú (khối Hà My Trung, phường Điện Dương) bộc bạch: “Tôi bị thoái hóa cột sống nhiều năm nay và mất nhiều công sức đi các nơi chữa trị, hiện giờ nhờ các phương pháp mới của Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam chữa trị đã bớt hẳn. Nhiều lần tái khám tại đây chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ người bệnh cũng rất tốt”.

Nâng chất lượng khám chữa bệnh

Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam đã có 68 bác sĩ/400 cán bộ, nhân viên, trong đó vừa tiếp nhận thêm 13 bác sĩ trẻ tốt nghiệp các trường đại học y dược về làm việc theo cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Bệnh viện có quy mô 300 giường, nhiều trang thiết bị hiện được trang bị, đầu tư nâng cấp để phù hợp với nhu cầu thực tế khám chữa bệnh của người dân. Bệnh viện vừa tiến hành động thổ xây dựng khoa sản với quy mô 4 tầng và dự kiến sẽ xây mới khoa ngoại, khoa tim mạch để đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân. Bác sĩ Võ Đôn - Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam nhận định: “Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng bệnh viện đang cố gắng phát triển theo hướng ngày càng hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực một cách chuyên sâu. Có thể nói, bệnh viện đã xứng tầm là một bệnh viện tuyến tỉnh hạng hai”.

Quá trình bồi dưỡng nguồn nhân lực cũng được lãnh đạo bệnh viện quan tâm chu đáo. Trong một năm qua, đã có 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng được cử đi học quy trình chạy thận nhân tạo. Chạy thận nhân tạo cực kỳ tốn kém, lại phải đều đặn 3 lần/tuần, mở chức năng chạy thận chưa chắc đem lại nguồn thu cho bệnh viện nhưng là một hành động ý nghĩa để làm vơi đi phần nào nỗi khó nhọc của những người dân có đời sống khó khăn tại địa phương không may mắc phải bệnh hiểm nghèo này. Hơn 70% bác sĩ trong bệnh viện cũng đã được đào tạo khóa siêu âm căn bản, 3 bác sĩ cũng đã được cử đi học các chuyên khoa I và II.

Ngày 30.12 này, bệnh viện sẽ lần đầu tiên tiến hành đăng cai Hội nghị khoa học phẫu thuật - gây mê tỉnh Quảng Nam lần thứ V năm 2015. Đây có thể xem là sự ghi nhận cho nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ y bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam. Với 5 đề tài nghiên cứu khoa học chủ yếu ở lĩnh vực phát triển kỹ thuật phẫu thuật gây mê, bệnh viện kỳ vọng sẽ tạo bước đột phát trong công tác điều trị ở lĩnh vực này. Tại hội nghị này, cơ hội trau dồi, cập nhật các phương pháp điều trị mới nhất cũng sẽ được mở ra và giúp cho đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện ngày càng nâng cao tay nghề và tâm huyết hơn với người bệnh.

QUỐC TUẤN