Cả 7 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm ở Quảng Nam đều âm tính với corona

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế, người phát ngôn Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 cung cấp với Báo Quảng Nam online vào sáng nay 14.2.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế, người phát ngôn của Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19)
Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế trả lời báo chí. Ảnh: A.N

Theo ông Hai, đến thời điểm hiện nay, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với vi rút corona, nhưng nguy cơ lây lan là rất cao. Tại địa bàn tỉnh, qua điều tra, giám sát, ngành chức năng đã tiến hành lấy 7 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Điều đáng mừng là cả 7 trường hợp đều cho kết quả âm tính với vi rút corona.

Mới nhất, vào hôm qua (13.2), sau một ngày điều trị cách ly, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với bệnh nhân Cao Yang (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc). Mẫu xét nghiệm này sau đó cho kết quả âm tính. Trước đó, vào ngày 30.1.2020, từ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) anh Cao Yang nhập cảnh vào Việt Nam theo đường du lịch và đi qua một số tỉnh phía nam, trước khi có mặt tại xã Tam Hải (huyện Núi Thành).

Ngay sau khi có thông tin, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành cách ly, điều trị đối với anh Cao Yang; đồng thời theo dõi một số người quen mà anh Cao Yang đã gặp gỡ. Hiện sức khỏe của anh Cao Yang rất ổn định, đang tiếp tục cách ly tại bệnh viện theo đúng quy trình của Bộ Y tế.

Ông Hai cũng cho hay, thời gian qua, cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều biện pháp triển khai phòng chống dịch Covid-19 một cách tích cực và chặt chẽ, đảm bảo theo hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Thay mặt Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, ông Hai hoan nghênh các địa phương, đơn vị và cộng đồng đã luôn tích cực triển khai và tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hai thông tin công tác phòng chống dịch Covid-19: Thực hiện: ĐOÀN ĐẠO - HỒ QUÂN


Ngoài ra, công tác phun thuốc sát khuẩn, khử trùng môi trường tại các trường học, dân cư cũng đã được triển khai đồng bộ, đảm bảo theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo kế hoạch, vào đầu tuần sau, các trường trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục đón học sinh trở lại học tâp. Vì vậy, ông Hai khuyến nghị, việc đón học sinh phải đảm bảo các điều kiện an toàn về môi trường tại các trường học, nhằm vừa đảm bảo sức khỏe của học sinh và thầy cô giáo, vừa giúp phụ huynh an tâm khi đưa trẻ đến trường sau thời gian dài nghỉ học.

“Các đơn vị y tế cũng đã kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cách ly các chuyên gia, công nhân lao động nước ngoài tại các công ty, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi, hiện sức khỏe của các công nhân được cách ly đều rất bình thường, không có dấu hiệu của bệnh lỵ khác” - ông Hai nói.

Cũng theo ông Hai, cùng với công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư y tế, thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh cũng ráo riết triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trong việc đón khách, đảm bảo hoạt động quản lý theo quy định, nhất là đối với du khách nước ngoài.

TAGS

Học sinh, sinh viên Quảng Nam đi học lại từ ngày 17.2

CHÂU NỮ - ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - UBND tỉnh cho phép học sinh, sinh viên Quảng Nam đi học lại kể từ ngày 17.2; đồng thời chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường.

Phải đảm bảo an toàn trường học trước khi học sinh trở lại học tập

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống Covid-19 vào sáng nay 14.2. Phía điểm cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 tham dự.

Tăng cường biện pháp tối ưu phòng chống, điều trị dịch Covid-2019

HOÀNG LIÊN |

Sáng 13.2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19).  

Du lịch khó khăn do dịch viêm phổi cấp: Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp

VĨNH LỘC |

Xây dựng kế hoạch kích cầu; tổ chức truyền thông tích cực; giảm, giãn thuế, lãi vay ngân hàng… là những biện pháp được doanh nghiệp đề xuất với các sở ngành liên quan trong buổi làm việc giữa Sở VH-TT&DL với Hiệp hội Du lịch Quảng Nam diễn ra sáng qua 13.2, về hỗ trợ doanh nghiệp trước khó khăn do dịch Covid-19.