Các bậc phụ huynh chú ý khai thác phần mềm tiêm chủng quốc gia

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Bộ Y tế đã chính thức xây dựng và hoàn thành hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia được Bộ Y tế xây dựng để nắm bắt được số lượng trẻ tiêm chủng trong tháng và qua đó có những can thiệp kịp thời để nâng tỷ lệ tiêm chủng tại các địa phương có tỷ lệ thấp. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ khắc phục những mặt hạn chế của quản lý tiêm chủng truyền thống.

Giao diện đăng ký Sổ tiêm chủng trực tuyến
Giao diện đăng ký sổ tiêm chủng trực tuyến.

Tại địa chỉ: sotiemchung.vncdc.gov.vn, phụ huynh có thể đăng ký tài khoản để tạo sổ tiêm chủng trực tuyến. Hệ thống này sẽ tiến tới việc lưu trữ và nhắn tin nhắc nhở phụ huynh thông qua các ứng dụng để phụ huynh không quên lịch tiêm của trẻ. Còn tại địa chỉ: tiemchung.vncdc.gov.vn, cán bộ y tế có thể quản lý dữ liệu tiêm chủng trực tuyến.

Sau khi thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, từ ngày 1.6.2017, 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố sẽ sử dụng hệ thống của Viettel để quản lý hoạt động tiêm chủng của người dân. Hệ thống sẽ giúp ngành y tế quản lý tiêm chủng trọn đời cho mọi người dân từ khi sinh ra theo mã số cá nhân (ID), từ đó tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh nguy hiểm, tránh được những nguy cơ nhiễm bệnh, nguy cơ tàn tật nhờ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Người dân có thể theo dõi lịch tiêm chủng, tiền sử tiêm chủng của mình và các thành viên trong gia đình thông qua ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử. Qua hệ thống, người dân cũng có thể chủ động đăng ký lịch tiêm trực tuyến cũng như tìm kiếm cơ sở tiêm gần nhất. Các kiến thức về an toàn tiêm chủng cũng được ngành y tế cập nhật đầy đủ và thường xuyên trên hệ thống.

Lưu ý tại địa chỉ: sotiemchung.vncdc.gov.vn, phụ huynh có thể đăng ký tài khoản để tạo sổ tiêm chủng trực tuyến. Tuy nhiên, trước khi đăng ký tại địa chỉ này, phụ huynh nhớ đăng ký số điện thoại với trạm y tế hoặc cơ sở tiêm chủng. Sau đó, các cha mẹ sẽ được cấp mã số truy cập tra cứu thông tin trên phần mềm.

Khi đăng ký tại phần mềm quản lý tiêm chủng này, phụ huynh sẽ được biết con tiêm mũi thứ mấy và tiêm đầy đủ các mũi trước chưa... Cha mẹ cũng chỉ cần đọc tên con và mã số là có thể tiêm cho con ở bất cứ đâu. Đặc biệt, cha mẹ sẽ nhận được tin nhắn nhắc lịch tiêm cho trẻ.

TẠ XUÂN QUAN