Cái tâm của người thầy thuốc

LÊ VĂN Ý |

Hơn 5 năm đi vào hoạt động, ngân hàng máu sống do Trung tâm Y tế huyện Tây Giang thành lập đã góp phần cứu chữa thành công nhiều ca bệnh với tình huống nguy cấp.

Nhân viên y tế của trung tâm hiến máu cấp cứu người bệnh.
Nhân viên y tế của trung tâm hiến máu cấp cứu người bệnh.

Được thành lập từ năm 2011, đến nay ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế huyện đã có gần 60 tình nguyện viên là cán bộ, viên chức đang công tác tại trung tâm. Mô hình này đã phát huy hiệu quả, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch. Đơn cử, vào 22 giờ 30 phút ngày 13.9 vừa qua, Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Bhling Thị B, dân tộc Cơ Tu, trú thôn A Ró (xã Lăng, Tây Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn, choáng và được chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ, tràn máu ổ bụng. Bệnh nhân mất máu nặng, nếu không được truyền máu ngay lập tức sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trước tình trạng cấp bách trên, ê-kíp phẫu thuật có chỉ định truyền máu đồng nhóm cấp cứu và huy động ngân hàng máu sống hiến máu cứu người. Theo đó, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu, trong đó có 4 đơn vị máu của nhân viên y tế. Cuộc phẫu thuật đã thành công trong niềm vui của tất cả y bác sĩ của Trung tâm y tế huyện và người nhà bệnh nhân.

Trước những ca mất máu nặng, với tinh thần “hết lòng vì người bệnh”, cán bộ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện có cùng nhóm máu với bệnh nhân đã nhanh chóng đến khoa Cận lâm sàng để tình nguyện cho máu. Trong số đó, có người đang trực chuyên môn hay có con nhỏ, dù đêm khuya hay mưa gió vẫn không ngại cứu người. Nhờ có nguồn máu tại chỗ truyền cho người bệnh mà đơn vị đã xử lý thành công nhiều trường hợp cấp cứu. Để thành lập và duy trì ngân hàng máu sống này là cả nỗ lực của Trung tâm Y tế huyện.

Là những người làm trong ngành y tế, trực tiếp chứng kiến các tình huống nguy cấp, tôi mới cảm nhận hết vai trò, ý nghĩa của ngân hàng máu. Thời gian tới, để ngân hàng máu sống hoạt động hiệu quả hơn nữa, rất cần sự chung tay của cộng đồng tại địa phương, chứ không riêng gì những người thầy thuốc chúng tôi. Bởi “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

LÊ VĂN Ý