Cán bộ huyện Tây Giang hiến máu cứu sống bệnh nhân cấp cứu

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Trước tình huống khẩn cấp của người bệnh, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tây Giang đã phối hợp vận động cán bộ viên chức và đội ngũ y, bác sĩ của đơn vị kịp thời hiến máu cứu sống bệnh nhân trong ca cấp cứu.

Cán bộ huyện Tây Giang tình nguyện hiến máu cứu người trong tình trạng khẩn cấp. Ảnh: N.H.T
Cán bộ huyện Tây Giang tình nguyện hiến máu cứu người trong tình trạng khẩn cấp. Ảnh: N.H.T

Chiều 12.3, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online qua điện thoại, bác sĩ Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Giang xác nhận, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhân Cơ Tu nghi xuất huyết dạ dày, trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là anh Bríu Bhía (29 tuổi, trú thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang).

Theo lời bác sĩ Thông, trước đó vào khoảng 9 giờ sáng 12.3, bệnh nhân Bhía được người nhà chuyển cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt. Người nhà bệnh nhân cho hay, anh Bhía nằm đau ở nhà đã 3 ngày nay nhưng không chịu đến bệnh viện.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa, nghi xuất huyết dạ dày, kèm viêm gan cấp, biến chứng mất máu nặng. Vì vậy, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa bệnh nhân thở oxy và tìm truyền máu đồng nhóm để cấp cứu, điều trị. 

Bệnh nhân Bríu Bhía được truyền máu kịp thời, hiện đã tạm qua cơn nguy kịch. Ảnh: N.H.T
Bệnh nhân Bríu Bhía được truyền máu kịp thời, hiện đã tạm qua cơn nguy kịch. Ảnh: N.H.T

Tuy nhiên, do đơn vị chưa có phương tiện lưu trữ máu nên trong tình huống khẩn cấp đã phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện vận động cán bộ viên chức tại các cơ quan trên địa bàn, cùng đội ngũ y, bác sĩ và người nhà người bệnh đến xét nghiệm để hiến máu cứu người.

"Sau khi tiếp nhận và truyền 4 đơn vị máu được các cán bộ viên chức của huyện hiến tặng, sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và tạm thời qua cơn nguy kịch. Đây là trường hợp người bệnh đầu tiên được truyền máu cấp cứu và điều trị, trước đây chỉ truyền máu cấp cứu phục vụ phẫu thuật" - bác sĩ Thông cho biết thêm.

ALĂNG NGƯỚC