Cần có phương án bảo vệ bác sĩ

NGUYỄN DƯƠNG |

Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc người nhà hành hung bác sĩ khi không vừa lòng khiến nhiều bệnh viện (BV) phải có phương án phòng trừ đối với những trường hợp này.

Các bệnh viện cần có phương án cụ thể để bảo vệ nhân viên y tế. Ảnh: N.D
Các bệnh viện cần có phương án cụ thể để bảo vệ nhân viên y tế. Ảnh: N.D

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình - Giám đốc Bệnh viện Minh Thiện (Tam Kỳ), tình trạng xảy ra mâu thuẫn giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vẫn thường xảy ra tại bệnh viện. “Ở phòng trực cấp cứu thì chuyện này xảy ra thường xuyên, nhất là đối với bệnh nhân trong tình trạng bị các chất kích thích. Đôi khi đơn giản chỉ là thấy đưa vào cấp cứu nhưng chưa chuyền nước hay chích thuốc là họ đã cho rằng không quan tâm bệnh nhân rồi gây gổ. Thực chất, tùy loại bệnh, tùy theo từng trường hợp khẩn cấp bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp. Chưa kể, phòng cấp cứu còn có nhiều người cần tổ chức sơ cứu ngay để cứu tính mạng” - bác sĩ Bình nói. Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Viên - Giám đốc Bệnh viện Thái Bình Dương Tam Kỳ cho biết: “Có những người khi nhập viện đang trong tình trạng say xỉn, thậm chí có biểu hiện của ngáo đá nên rất hung dữ, chỉ cần không vừa lòng là họ gây gổ ngay. Tại bệnh viện tình trạng này xảy ra nhiều nhưng may mắn là chưa có trường hợp nào đụng tay đụng chân, chỉ mới dừng lại ở mức tranh cãi” - ông Viên thông tin.

Thực tế, những trường hợp người nhà phản ứng với các bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn vẫn xảy ra thường xuyên. Với các lý do như bác sĩ không quan tâm bệnh nhân, đưa vào cấp cứu nhưng thấy mình không được sơ cứu kịp thời, khi thấy bệnh nhân phản ứng lạ với thuốc khi điều trị... Bác sĩ trực cấp cứu Trần Văn Sáu - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, đã có thâm niên ở phòng trực cấp cứu, tình trạng các bệnh nhân hay người nhà gây gổ với bác sĩ dường như đã quá quen. “Khi gặp những trường hợp như vậy phải giải thích rõ ràng để bệnh nhân và người nhà hiểu các bước khám, điều trị liên quan chứ không bỏ bê bệnh nhân. Chính vì thế, khu cấp cứu cũng phải cách ly người bệnh với người nhà để tránh phản ứng thái quá, gây ảnh hưởng đến các người bệnh khác” - bác sĩ Sáu nói.

Để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, phía các bệnh viện đã có phương án dự phòng để kịp thời bảo vệ nhân viên y tế của mình. “Đầu tiên chúng tôi quán triệt với tất cả bác sĩ trong mọi trường hợp phải nhẹ nhàng giải thích cho họ hiểu. Nếu thấy có biểu hiện quá khích thì nhờ đến lực lượng bảo vệ can thiệp ngay. Trong trường hợp xảy ra việc lớn phải phối hợp với lực lượng 113 để xử lý kịp thời” - bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện nói. Còn  Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ cũng phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an tỉnh để kịp thời xử lý vụ việc vượt ngoài tầm kiểm soát.

NGUYỄN DƯƠNG