Cần giải quyết những vướng mắc thanh toán bảo hiểm y tế

NGUYỄN DƯƠNG |

Ngày 19.11, HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội tỉnh về các nhiệm vụ trọng tâm và tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong 10 tháng đầu năm 2018. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2018, đã có hơn 176 nghìn người mua BHXH dạng bắt buộc; hơn 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Có hơn 1,3 triệu người tham gia BHYT, đạt 98,23% so với kế hoạch. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 91,6% dân số toàn tỉnh. Năm 2018, BHXH tỉnh và huyện đã ký kết hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 38 cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn; triển khai khám chữa bệnh BHYT tại 236/244 trạm y tế xã. Qua đó, các cơ sở này đã có kế hoạch, tổ chức khám chữa bệnh, sử dụng kinh phí theo dự toán và đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người bệnh. Một số cơ sở y tế có những giải pháp khắc phục tồn tại, chấn chỉnh về việc chỉ định, sử dụng dịch vụ kỹ thuật, thuốc, giường bệnh không hợp lý... Tuy nhiên, chi phí khám chữa bệnh BHYT 10 tháng đầu năm vẫn còn ở mức cao với 1.738 tỷ đồng (bằng 92,7% dự toán chi được Chính phủ giao cho năm 2018).

Tại buổi làm việc, những tồn tại vướng mắc giữa BHXH tỉnh với Sở Y tế cũng như các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh như: việc chuyển dữ liệu khám chữa bệnh BHYT lên cổng giám định; việc thanh toán BHYT còn gặp nhiều khó khăn ở nhiều hạng mục do vướng mắc về quy định, chỉ tiêu giường bệnh chưa hợp lý... đã được hai bên nêu rõ. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng yêu cầu các bên cần nhìn trực diện vào vấn đề, thừa nhận những gì đang tồn tại, để từ đó có cách giải quyết thấu đáo, hợp lý hơn so với tình hình hiện tại, nhằm đảm bảo quyền lợi được hưởng BHYT cho người bệnh.

NGUYỄN DƯƠNG