Can thiệp giảm hại trong nhóm nghiện chích ma túy

HOÀNG LIÊN - DUNG MỸ |

(QNO) - Sở KH-CN vừa tổ chức nghiệm thu đề tài: “Thực trạng hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và những giải pháp can thiệp giảm hại trong nhóm nghiện chích ma túy tại Quảng Nam”, do TS.BS Trần Văn Kiệm (Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Quảng Nam) chủ nhiệm. 

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại xuất sắc
Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh xếp loại xuất sắc

Theo đó, đề tài triển khai nghiên cứu tại 3 địa phương: Tam Kỳ, Thăng Bình và Phước Sơn trên tổng số 280 đối tượng nghiện chích ma túy (NCMT) có độ tuổi từ 18 trở lên và đồng ý tham gia nghiên cứu. Qua khảo sát, độ tuổi trung bình của đối tượng NCMT là 27, tuổi trẻ nhất là 18, nhiều nhất là 49. Đa số đối tượng NCMT đều có trình độ học vấn thấp, từ THCS trở xuống chiếm 58,7% và 41,4% đối tượng có trình độ học vấn THPT. Đa số người NCMT không có nghề nghiệp ổn định, chiếm 52,5% là đối tượng thuộc nghề tự do và 19,3% là đối tượng thất nghiệp hoặc không có việc làm. Đây chính là nguyên nhân dễ phát sinh tiêu cực xã hội.

Ban chủ nhiệm đề tài đã trải qua 3 giai đoạn nghiên cứu: điều tra, mô tả thực trạng NCMT và xác định tỷ lệ nhiễm HIV, mô tả hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV của người NCMT (từ 6-8.2013). Nhiều giải pháp can thiệp cộng đồng cũng được nhóm nghiên cứu đưa ra trong vòng 1 năm (từ 8.2013-7.2014) như tổ chức các lớp truyền thông về tác hại ma túy và những nguy cơ lây nhiễm HIV, cách thức phòng tránh; cấp phát bao cao su miễn phí; cấp bơm kim tiêm sạch… cùng với đó là tiến hành điều tra sau can thiệp (từ 7-9.2014)…

Được biết, ở Quảng Nam, có đến 65% trường hợp bị nhiễm HIV do tiêm chích ma túy, đây là nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao nhưng thiếu hiểu biết về kiến thức dự phòng. Qua khảo sát trên 280 đối tượng, trung bình người NCMT tiêm chích 1 lần/ngày, cao nhất là 6 lần/ngày, trong số này, tỷ lệ người dùng chung bơm kim tiêm rất cao (chiếm hơn 30%). Bên cạnh dùng chung bơm kim tiêm, nguy cơ lây nhiễm HIV từ nhóm đối tượng trên cũng rất cao khi hơn 70% đối tượng trong số đó được phỏng vấn là không dùng bao cao su trong quan hệ tình dục đối với vợ/người yêu và 30% là không sử dụng bao cao su đối với phụ nữ mại dâm…

Sau 1 năm can thiệp với nhiều giải pháp, theo ban chủ nhiệm đề tài, tỷ lệ người NCMT nhận được bao cao su miễn phí tăng từ 27,3% lên 56,6%, tỷ lệ người nhận được bơm kim tiêm sạch tăng từ 8,9% lên 32,5%. Cũng qua 6 tháng can thiệp trên cộng đồng người NCMT, tỷ lệ người sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với phụ nữ mại dâm tăng từ 70% lên 86,9%, với bạn tình bất chợt tăng từ 63,3% lên 75%... “Qua so sánh, đối chiếu trước và sau khi can thiệp, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng giảm từ 5,7% xuống còn 4,6%, bước đầu cho thấy hiệu quả từ các biện pháp là rất lớn, cần duy trì và nhân rộng mô hình” - TS.BS Trần Văn Kiệm cho hay.

Với những hiệu quả bước đầu về mặt xã hội, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu khoa học tỉnh đánh giá cao, xếp loại xuất sắc.

HOÀNG LIÊN - DUNG MỸ