Cẩn trọng với dịch bệnh giao mùa

PHƯƠNG GIANG |

Liên tục trong những ngày gần đây, bệnh về đường hô hấp ở trẻ tăng cao do thời tiết chuyển mùa. Số trẻ mắc bệnh tăng cao còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo khi điều trị tại bệnh viện.

Bệnh hô hấp tăng cao

Nhiệt độ giảm kèm theo mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến nhiều trẻ em dễ mắc các bệnh thời điểm giao mùa, trong đó phổ biến nhất liên quan đến đường hô hấp. Tại Bệnh viện Nhi tỉnh, ngày nào khu vực khám bệnh tập trung cũng thấy khá đông phụ huynh lấy số thứ tự chờ đến lượt khám cho con họ. Chị Nguyễn Thị V. (phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) cho hay, mấy hôm nay con chị có biểu hiện sốt nhẹ, ho kéo dài nên gia đình đưa đến để các bác sĩ kiểm tra, kê thuốc. “Các bác sĩ chẩn đoán có thể cháu bị viêm phổi nhẹ gây sốt, đề nghị cho điều trị nội trú để theo dõi” - chị V. cho biết.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Nhi tỉnh tiếp nhận từ 180 - 200 lượt bệnh nhân đến khám. Số ca nhập viện điều trị nội trú cũng khá cao, với tổng cộng 417 ca. Trong khi đó, quy mô mới chỉ có 130 giường, khiến bệnh viện buộc phải kê thêm lên đến tổng số 200 giường mới đủ để đáp ứng nhu cầu điều trị thực tế. Một nhân viên y tế trực tại phòng khám cho hay, số trẻ đến khám với các triệu chứng ho, sốt, viêm sổ mũi có xu hướng tăng khi trời bắt đầu trở lạnh, mưa liên tiếp trong những ngày qua. Hiện tại, các khoa, phòng của Bệnh viện Nhi tỉnh bắt đầu quá tải. Trong đó, Khoa Nội nhi và Khoa Y học nhiệt đới là nơi tập trung đông bệnh nhân nhất.

Cần lưu ý bảo vệ trẻ trước những bệnh hay xảy ra thời điểm giao mùa. Ảnh: PHƯƠNG GIANG
Cần lưu ý bảo vệ trẻ trước những bệnh hay xảy ra thời điểm giao mùa. Ảnh: PHƯƠNG GIANG

Bác sĩ Nguyễn Đình Thoại - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh cho biết, trong số hơn 400 ca điều trị nội trú từ đầu tháng 10 đến nay, có đến 165 ca liên quan đến các bệnh về hô hấp như viêm long đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi. Đặc biệt, bệnh viêm phổi ở trẻ dưới 6 tháng tuổi rất dễ trở nặng do ảnh hưởng của thời tiết chuyển mùa. Dù chưa đến mức báo động thành dịch, tuy nhiên các gia đình có trẻ nhỏ cũng cần cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Song song với các bệnh về hô hấp, các bệnh dịch như sốt siêu vi, nhóm bệnh đường ruột, tay chân miệng cũng vẫn đang phổ biến với vài chục ca mắc.

Để chủ động phòng tránh các loại bệnh này, các bác sĩ của bệnh viện khuyến cáo phụ huynh tránh để trẻ em đi mưa khi không cần thiết, nơi sinh hoạt của trẻ cần được giữ thông thoáng, tránh gió lùa. “Trời đã bắt đầu trở lạnh, phụ huynh cần mặc đủ ấm cho các cháu, cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung thêm chất dinh dưỡng, các loại rau củ quả nhiều vitamin… Ngoài ra, tránh đưa trẻ tới những nơi đông người để phòng ngừa bệnh lây lan. Ở nhà trẻ, trường mẫu giáo cũng cần lưu ý không cho các cháu dùng chung khăn mặt và các vật dụng cá nhân. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, ho kéo dài không dứt, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi” - bác sĩ Nguyễn Đình Thoại nhấn mạnh.

Phòng ngừa lây nhiễm chéo

Quá tải bệnh nhân, bệnh viện buộc phải kê thêm giường điều trị, tỷ lệ bệnh nhân nội trú tăng hơn 50% so với quy mô điều trị nội trú gây nguy cơ lây nhiễm chéo cho trẻ. Chị Zơrâm T. (xã Sông Kôn, Đông Giang) có con trai 2 tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi tỉnh với triệu chứng ban đầu được chẩn đoán là sốt siêu vi, sau vài ngày điều trị, các bác sĩ phát hiện cháu bị mắc bệnh tay chân miệng, không loại trừ nguyên nhân bị lây nhiễm. “Mới đầu cháu sốt, ho và được các bác sĩ cho nhập viện với chẩn đoán là sốt siêu vi. Gia đình cho cháu nhập viện vài ngày thì cháu bắt đầu nổi các nốt đỏ ở tay, chân, được bác sĩ cho biết là mắc tay chân miệng thể nhẹ và được điều trị. Rất may các bác sĩ đã chăm sóc kỹ, cháu được xuất viện sau một tuần nhập viện” - chị T. chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Thoại, nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện thường xuất hiện ở hai nhóm bệnh chính là bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa, trong đó bệnh hô hấp vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu. Để chủ động hạn chế việc lây nhiễm chéo giữa các trẻ, thời gian qua bệnh viện đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp như phân bố bệnh nhân có khả năng lây nhiễm vào những phòng riêng biệt để cách ly, chuẩn bị xà phòng rửa tay ở mỗi phòng và nhắc nhở phụ huynh thường xuyên sử dụng để đảm bảo vệ sinh cho trẻ và cho chính mình nhằm giảm nguy cơ lây bệnh. Sắp tới, bệnh viện cũng sẽ đầu tư trang bị đầy đủ các bình sát khuẩn tay nhanh ở các phòng cách ly này để phụ huynh dùng. “Bệnh nhân quá đông, sức đề kháng của trẻ còn chưa hoàn thiện nên khi điều trị nội trú khó có thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm chéo. Song song với các biện pháp của bệnh viện, người nhà bệnh nhân cũng nên thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây nhiễm bệnh cho trẻ như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Cho trẻ ăn thức ăn được nấu chín, uống sôi, đồng thời hạn chế đưa trẻ sang các phòng khác, tiếp xúc với các bệnh nhân có thể gây ra lây nhiễm” - bác sĩ Nguyễn Đình Thoại khuyến cáo.

PHƯƠNG GIANG