Cẩn trọng với dịch sốt xuất huyết

NGUYỄN DƯƠNG |

Vừa qua, Bộ Y tế đã có công điện khẩn đối với các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên về việc phòng chống dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng mạnh. Ở Quảng Nam, dù không xuất hiện ổ dịch hay hàng loạt ca mắc bệnh nhưng vẫn cần cẩn trọng để đề phòng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết.
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện nay trên toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều trường hợp bị mắc bệnh sốt xuất huyết, tuy không nhiều bằng năm 2015 nhưng diễn biến rất phức tạp. “Các ca bệnh nằm rải rác ở các địa phương chứ không tập trung ở một địa điểm cụ thể nào. Năm nay thời tiết bất thường nên diễn biến của bệnh cũng khó nắm bắt. Thông thường, dịch sốt xuất huyết xuất hiện vào khoảng tháng 7 năm này kéo dài đến tháng 3 của năm sau thì dứt. Nhưng năm nay, các ca nhiễm sốt xuất huyết xuất hiện rải đều trong các tháng. Chính vì vậy, trung tâm đã họp khẩn với trung tâm y tế các huyện để triển khai biện pháp phòng chống suốt thời gian qua” - ông Hoàn cho biết.

Hiện nay, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Chưa có thống kê con số cụ thể, nhưng Núi Thành và Điện Bàn là 2 địa phương có ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất. Theo ông Phạm Công Vân - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, trong tuần vừa qua, trên địa bàn huyện có 29 trường hợp bị mắc bệnh sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. “Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu ở thôn Trà Tây của xã Tam Mỹ Đông (21 người) và một số nơi khác. Do Trung tâm Y tế huyện không có phòng nội trú, những trường hợp mắc bệnh đều phải chuyển đi nơi khác nên con số vẫn chỉ nắm sơ bộ. Nhưng trước chỉ đạo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chúng tôi đã tiến hành họp dân để tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản để phòng chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng” - ông Vân nói.

Tương tự, ở Điện Bàn cũng đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết có thể lây lan, phát triển. Ông Ngô Thoại - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn cho biết, vừa qua trung tâm đã phối hợp với 13/20 xã để tiến hành xử lý 23 ổ dịch trên địa bàn huyện, nhằm chủ động khống chế được dịch bệnh có thể lây lan. Đồng thời đã có công văn gửi cho các xã về việc xử lý môi trường, rác thải để tránh nơi trú ẩn cho muỗi. Ông Thoại cho hay: “Hiện nay, các ca bệnh xuất hiện rải rác ở một số xã trên địa bàn chứ không tập trung ở một vùng nào. Trong tháng này đã có 75 trường hợp mắc bệnh đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn. Dịch sốt xuất huyết năm nay không ào ạt mà rải đều trong các tháng. Như năm 2015 có đến 500 - 600 ca mắc bệnh trong 1 tháng, từ đó mình có thể xác định được ổ dịch và tiến hành dập dịch. Giờ thì chỉ dừng lại ở mức phòng chống. Nếu phát hiện nơi nào có nguy cơ bùng phát thì mới tiến hành phun thuốc”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã có công văn khẩn đối với các trung tâm y tế các huyện, thị xã trên địa bàn quyết liệt vào cuộc để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch. “Chủ yếu là phải chủ động trong mọi tình huống để kịp thời ứng phó với dịch bệnh. Quan trọng là tuyên truyền cho người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh lây lan, tự biết cách bảo vệ mình. Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành, nên khi nào cũng có vài ba ca mắc bệnh, cần phải cẩn trọng để giảm thiểu tối đa sự lây lan và nhiễm bệnh chéo mới khống chế được bệnh dịch” - ông Nguyễn Văn Hoàn nhấn mạnh.

Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1388/CĐ-TTg  về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Nội dung công điện như sau:

1. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, các dụng cụ chứa nước, khu vực tập trung dân cư; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Chỉ đạo sở y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

2. Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

3. Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết; tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh.

4. Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT huy động giáo viên, học sinh, sinh viên các trường THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.

5. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của ngành y tế. T.B (theo chinhphu.vn)

NGUYỄN DƯƠNG