Cảnh giác với sốt xuất huyết

XUÂN HIẾU |

(QNO) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xuất hiện hơn 700 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết, điều đáng lo ngại hơn là số ca nhiễm bệnh đang gia tăng, nhiều địa phương có số ca nhiễm bệnh tăng gấp cả chục lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Những ngày gần đây, lượng người đến các cơ sở y tế điều trị vì bị sốt xuất huyết đã gia tăng. Số ca nhiễm bệnh xuất hiện nhiều nhất tại thị xã Điện Bàn, hàng loạt ổ dịch nhỏ đã xuất hiện tại đây. Chỉ tính riêng tại tổ 6 thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam trong những ngày qua đã có 7 ca nhiễm bệnh. Các đối tượng bị bệnh đều là hàng xóm hoặc người trong gia đình.

Chị Lê Thị Nga vừa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết: “Tôi mới vừa nhập viện sáng nay. Bình thường thì cũng không đi khám đâu, nhưng ngay phía trên nhà có 2 đứa nhỏ bị sốt xuất huyết, phía dưới thì có bà hàng xóm cũng bị cách đây mấy ngày, nên sợ lắm. Xuống Trung tâm y tế xã khám, bác sĩ nói bị sốt xuất huyết rồi, nên nhập viện ngay. Trong xóm tôi nhiều người bị lắm!”

Theo thống kê của ngành y tế tỉnh, thị xã Điện Bàn là địa phương có số ca mắc bệnh tăng đột biến nhất, chỉ trong 3 tháng đầu năm, địa phương này đã xuất hiện 270 ca mắc bệnh, tăng 16 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Hội An là địa phương thứ 2 có số ca mắc bệnh cao với 119 trường hợp mắc bệnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Điều này phần nào giúp người dân cảm thấy yên tâm hơn. Bà Nguyễn Thị Phước nằm trong ổ dịch tại thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam chia sẻ: “Nhà tôi thì chưa có ai mắc nhưng cũng lo lắng lắm. Cán bộ y tế xã cũng tuyên truyền phải giữ vệ sinh nên mấy lu đựng nước đều được dọn sạch, mấy cây cảnh cũng cắt tỉa hết!”

Tại thị xã Điện Bàn các ngành chức năng đã phun thuốc diệt muỗi ở 14 ổ dịch, đây là khu vực phức tạp bởi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp nên khả năng lây lan dịch bệnh là rất lớn. Trong buổi sáng 25.4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khảo sát, kiểm tra, giám sát công tác chống dịch tại các địa phương, không để dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng.

XUÂN HIẾU