Cấp cứu ngoại viện trong tết

THANH THẮNG |

(QNO) - Để đảm bảo việc vận chuyển và cấp cứu bệnh nhân ngoại viện trong dịp tết, Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Nam đã trang bị đầy đủ phương tiện, đảm bảo nhân lực trực 24/24. Ngoài ra kết nối với các bệnh viện, trung tâm y tế phân bổ xe, lực lượng để cấp cứu kịp thời các trường hợp đau ốm, tai nạn giao thông.

Đảm bảo xe cấp cứu. Ảnh: THANH THẮNG
Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh đảm bảo xe cấp cứu trong dịp tết. Ảnh: THANH THẮNG

Trung tâm Cấp cứu 115 đã xây dựng kế hoạch, phân công gần 50% lực lượng trực từ ngày 2 đến 10.2 (28 tháng Chạp đến mùng 6 tết). Hiện trung tâm có 6 xe cấp cứu (3 xe sắm mới từ năm 2015), dịp tết năm nay sẽ hoạt động 5 xe, đảm bảo phục vụ đường dài hơn 100km; 1 xe dự trữ khi có tình huống hư hỏng.

Ngoài Trung tâm Cấp cứu 115 đặt tại TP.Tam Kỳ còn có 3 trạm cấp cứu 115 tại Núi Thành, Điện Bàn và Quế Sơn phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân đến các cở sở cấp cứu, điều trị. Tại những khu vực miền núi, người dân khi gặp tai nạn, sự cố về sức khỏe cần cấp cứu gọi về những trung tâm y tế gần nhất hoặc gọi điện Trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng trực tiếp nhận cấp cứu sẽ điều phối về các đơn vị cấp cứu ở miền núi.

Trung tâm Cấp cứu 115 cũng xây dựng nhiều phương án kịp thời sơ cứu, vận chuyển bệnh nhân trong trường hợp không đủ xe cứu thương, lực lượng cấp cứu như: kết nối với bệnh viện, trung tâm y tế ở khu vực bệnh nhân liên lạc hỗ trợ; kết nối bệnh viện tư nhân để liên lạc hỗ trợ.

Vừa qua, Sở Y tế đã có văn yêu cầu tất cả các đơn vị tổ chức kíp trực đủ 4 cấp: lãnh đạo, chuyên môn, hành chính, bảo vệ từ ngày 2 đến 10.2 để kịp thời chỉ đạo và xử lý công việc trong phiên trực. Các bệnh viện tuyến tỉnh cần có phương án tăng cường kíp trực để sẵn sàng chi viện cấp cứu ngoại viện hoặc hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu.

Ông Lương Đình Hải - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Nam khuyến cáo, khi xảy ra tai nạn hoặc gặp các sự cố về sức khỏe, thân thể trong dịp tết cần cấp cứu, mọi người cần bình tĩnh liên hệ đến các cơ sở cấp cứu 115. Sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận chuyên môn cấp cứu sẽ tư vấn cấp cứu sơ bộ ban đầu, cùng thời điểm lực lượng cấp cứu sẽ đến hiện nơi đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Trong trường hợp gặp tai nạn bị chảy nhiều máu, mọi người nên cầm máu trước và sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân, chờ lực lượng cấp cứu đến.

THANH THẮNG