Chăm lo sức khỏe người dân xã đảo

LÊ DIỄM |

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An) được quan tâm đúng mức hơn. Người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại chỗ đảm bảo nên hạn chế được những sự cố xảy ra khi chưa kịp chuyển tuyến, chuyển viện vào đất liền.

Tin tưởng vào bệnh xá

Bệnh xá Quân dân y xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm) là địa chỉ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu cho người dân xã đảo. Do điều kiện cách trở với đất liền, mỗi khi ốm đau, dù bệnh nhẹ hay nặng, người dân xã Tân Hiệp đều trông cậy vào bệnh xá. Tuy xã đảo còn nhiều khó khăn nhưng người dân vẫn được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi dành cho xã đảo, trong đó có việc được cấp thẻ BHYT 100%. Có thẻ BHYT, người dân yên tâm hơn khi được chăm sóc sức khỏe ban đầu mà không tốn kém chi phí.

Người dân xã đảo Tân Hiệp được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong những năm gần đây. Ảnh: D.L
Người dân xã đảo Tân Hiệp được chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong những năm gần đây. Ảnh: D.L

Ngày nào cũng vậy, bình quân tại Bệnh xã Quân dân y xã đảo Tân Hiệp có khoảng 30 lượt người đến khám chữa bệnh. Từ trẻ em đến người già cả, có bệnh là họ tìm đến bệnh xá để được chữa trị đúng cách. “Từ khi Tân Hiệp được công nhận là xã đảo, người dân chúng tôi cũng có được những ưu tiên như cấp thẻ  BHYT miễn phí, được khám chữa bệnh miễn phí. Dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề biển, thường xuyên đi xa nên hễ đau ốm là rất nguy hiểm đến tính mạng. Sau mỗi chuyến đi biển về, tôi hay đau nên đến khám bệnh cho sức khỏe đảm bảo. Các y bác sĩ ở đây làm việc tận tình, chu đáo nên chúng tôi tin tưởng” - ông Phạm Văn Anh người dân xã đảo thông tin.

Là một xã cách trở với đất liền, nhất là vào mùa mưa bão, việc đi lại vô cùng khó khăn, nếu người dân không được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt, khi họ bệnh nặng sẽ gặp khó trong chuyển tuyến, chuyển viện. Bởi vậy, BHXH TP.Hội An cùng với chính quyền xã Tân Hiệp cố gắng tuyên truyền chính sách BHYT, bảo hiểm xã hội đến với người dân. Mỗi y bác sĩ của bệnh xá không chỉ là người điều trị bệnh, mà còn kiêm luôn nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền để người dân hiểu được những quyền lợi mà họ được hưởng khi có thẻ BHYT. Chị Trần Thị Lựu - nhân viên y tế của Bệnh xá Quân dân y xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Dù cách trở đò ngang nhưng mỗi khi có chính sách gì mới liên quan đến quyền lợi khám chữa bệnh của người dân xã đảo, Bảo hiểm xã hội TP.Hội An đều gửi công văn, cập nhật thông tin để chúng tôi nắm, tuyên truyền đến nhân dân. Người dân đến bệnh xá khám chữa bệnh cũng hay hỏi những thông tin về quyền lợi của họ, chúng tôi phải giải thích cụ thể để họ hiểu. Khi hiểu được quyền lợi của mình, mỗi khi người dân có việc gì vào TP. Hội An, họ hay kết hợp đi khám chữa bệnh ở bệnh viện trong thành phố vẫn được vì đã thông tuyến. Nhưng đó là số ít thôi, còn lại người dân đều khám chữa bệnh tại chỗ”.

Cần đầu tư trang thiết bị y tế

Với sự quan tâm của ngành y tế, kinh phí từ Quỹ khám chữa bệnh BHYT và TP.Hội An, bệnh xá đã được đầu tư cả về con người và cơ sở vật chất. Hiện nay, bệnh xá đã có 2 bác sĩ chuyên ngành đa khoa, 3 điều dưỡng, 3 y sĩ và 1 nữ hộ sinh. Với nguồn nhân lực này, những kỹ thuật tiểu phẫu thông thường, siêu âm chẩn đoán, bó bột cố định xương... đã được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Dự kiến trong thời gian tới, bệnh xá sẽ được hỗ trợ thêm một số máy móc hiện đại, nhằm thực hiện được các xét nghiệm sinh hóa tại chỗ, giúp bệnh nhân không phải di chuyển vào đất liền để khám chữa bệnh khi cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và điều trị. Việc này sẽ giúp ích cho người dân rất nhiều, nhất là vào mùa mưa bão khó khăn trong đi lại.

Tuy vậy, đối với bệnh nặng cần những kỹ thuật chữa trị cao hơn, vẫn phải chuyển viện cho người dân. Ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng Bệnh xá Quân dân y xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Những năm gần đây, việc khám chữa bệnh tại bệnh xá ngày càng đông hơn, người dân đi khám chữa bệnh nhiều hơn vì họ đã được cấp thẻ BHYT miễn phí. Chúng tôi rất cố gắng để có thể khám và chữa trị những ca bệnh hơi khó, nhằm hạn chế việc người dân phải di chuyển vào đất liền, nhất là trong mùa mưa bão. Với trình độ của bác sĩ đã được đào tạo chuyên ngành đa khoa, bệnh xá có thể thực hiện được những kỹ thuật chuyên môn cao hơn. Nhưng trong điều kiện máy móc, thiết bị chưa đáp ứng được, rất khó để chữa trị những bệnh khó, nên phải chuyển vào đất liền. Nếu bệnh xá được đầu tư những máy móc, thiết bị nhiều hơn, chúng tôi đảm bảo có thể chăm sóc sức khỏe cho người dân xã đảo tốt hơn nữa”.

LÊ DIỄM