Chăm sóc răng miệng cho trẻ miền núi

ĐĂNG NGUYÊN - VĂN KHANH |

Lần đầu tiên, gần 1.000 trẻ em miền núi Nam Giang được chăm sóc răng miệng do đội ngũ y, bác sĩ và các tình nguyện viên quốc tế thực hiện.

Sau gần một tuần lễ, chương trình khám chữa bệnh răng miệng cho trẻ em tại huyện Nam Giang đã kết thúc trong niềm vui của học trò vùng cao. Chương trình do tổ chức Nha khoa Đông Tây hội ngộ phối hợp với tổ chức VNHIP thực hiện, nhằm giúp trẻ em miền núi có cơ hội được chăm sóc, khám chữa bệnh về răng miệng và hô hấp. Gần 1.000 học sinh của 9 điểm trường mẫu giáo, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện được tham gia dịch vụ miễn phí này. Theo bà Trần Thị Minh Hương - Giám đốc Trung tâm Nha khoa Đông Tây hội ngộ, ngoài thăm khám và chữa bệnh về răng miệng, chương trình còn nhằm mục đích giúp các em học sinh miền núi có thêm kiến thức, nâng cao ý thức và thói quen đánh răng hằng ngày, hạn chế bệnh nha học đường để các em yên tâm học tập. “Khi biết nhiều em học sinh miền núi chưa một lần được chăm sóc răng miệng, chúng tôi - những người làm chương trình rất xúc động. Sau thành công của chương trình lần này, những năm tiếp theo chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức nhiều hơn các đợt thiện nguyện tương tự, giúp các em có thêm kiến thức và điều kiện được chăm sóc răng miệng tốt hơn” - bà Hương nói.

Các tình nguyện viên của đoàn cùng thăm khám, chăm sóc răng miệng cho các em miền núi. Ảnh: NGUYÊN - KHANH
Các tình nguyện viên của đoàn cùng thăm khám, chăm sóc răng miệng cho các em miền núi. Ảnh: NGUYÊN - KHANH

Không gian nơi đoàn y, bác sĩ tổ chức hoạt động thiện nguyện ngày một thêm đông học sinh miền núi đến thăm khám răng miệng. Một đại diện của Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cho hay, do điều kiện ở miền núi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên việc chăm sóc răng miệng cho trẻ em thường rất ít được quan tâm. Vì thế, tình trạng trẻ em bị viêm răng, viêm đường hô hấp thường xuyên gặp phải vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong suốt một thời gian dài. Là một trong số học sinh được chăm sóc răng miệng đợt này, em Arất Thị Mai Trang (lớp 9/2, Trường THCS liên xã Cà Dy - Ta Bhing) cho hay, đây là lần đầu tiên em và các bạn trực tiếp được các y, bác sĩ thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí về chăm sóc răng miệng. “Không chỉ khám chữa bệnh miễn phí, các cô chú còn tư vấn, chỉ cách giữ gìn vệ sinh răng miệng hằng ngày cho chúng em” - Trang chia sẻ.

Chương trình thiện nguyện khám và điều trị các bệnh về răng miệng cho trẻ em miền núi Nam Giang diễn ra trong tuần qua, với sự tham gia của 42 cán bộ, nhân viên thuộc tổ chức Nha khoa Đông Tây hội ngộ và tổ chức VNHIP, cùng các tình nguyện viên nha khoa đến từ Anh và Mỹ. Tại đây, ngoài được khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, tài liệu hướng dẫn vệ sinh răng miệng, các em còn được tặng kem, bàn chải đánh răng miễn phí với tổng kinh phí hơn 20.000USD.

Dù tiết trời vùng cao Nam Giang khá oi bức vào những ngày đầu hè, nhưng các cán bộ, nhân viên và các y, bác sĩ của đoàn thiện nguyện vẫn hăng say làm việc. Để các em bớt căng thẳng, hồi hộp khi vào khu khám bệnh, các tình nguyện viên đã động viên và trò chuyện dí dỏm. Nha sĩ Christopher Cường Phạm, một Việt kiều Mỹ, cũng là thành viên đoàn thiện nguyện tâm sự: “Được tham gia chăm sóc răng miệng cho các em miền núi tại quê hương, tôi cảm thấy rất xúc động. Vì điều kiện của các em ở đây rất khó khăn nên việc làm của chúng tôi càng thêm ý nghĩa và hữu ích”. Rời mảnh đất Nam Giang đầy nắng gió, Christopher Cường Phạm hứa nếu sau này chương trình tiếp tục được tổ chức, chắc chắn anh cũng sẽ góp mặt. Bởi “được tận tay chăm sóc răng miệng cho các em, tôi thấy ấm lòng lắm”, như lời tâm sự của anh khi chia tay các em nhỏ vùng cao này.

ĐĂNG NGUYÊN - VĂN KHANH