Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

THU TRANG - THẢO NGUYÊN |

Từ ngày 9 đến 12.1.2019, Sở Y tế tổ chức đoàn khám sàng lọc miễn phí bệnh lao tiềm ẩn và các bệnh không lây nhiễm cho tất cả người dân xã Tân Hiệp, TP.Hội An. Qua đó tăng cường năng lực của cán bộ y tế trong công tác dự phòng, khám sàng lọc, phát hiện sớm và đưa vào chương trình quản lý các bệnh không lây nhiễm; nâng cao nhận thức của người dân về việc dự phòng bệnh liên quan...

Tổ chức khám bệnh cho người dân xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An. Ảnh: TRANG NGUYÊN
Tổ chức khám bệnh cho người dân xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An. Ảnh: TRANG NGUYÊN

Thiết thực

Tham gia đợt khám này có gần 30 cán bộ công chức, viên chức là các y, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên công tác tại các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Đoàn đã triển khai khám, phát hiện bệnh ung thư vú và cổ tử cung cho đối tượng phụ nữ 18 tuổi trở lên có chồng (hoặc đã có quan hệ tình dục trước đó); khám phát hiện bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân từ 18 tuổi trở lên; khám và phát hiện các bệnh phổi như lao, hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt, động kinh, bệnh phong, siêu âm, chụp phim, xét nghiệm cho gần 2.400 người dân xã Tân Hiệp. Ngoài ra, tại các điểm tổ chức hoạt động, các y bác sĩ đã tận tình tư vấn cho người dân về các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp, đặc biệt đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ. Từ đó giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, chương trình này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015 - 2025; đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Trong đó nhấn mạnh đến các hoạt động phòng chống không lây nhiễm như ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, cao huyết áp, đái tháo đường, hen, sức khỏe tâm thần... Xã đảo Tân Hiệp là địa bàn khó khăn, vùng lõm, mặc dù những năm qua Nhà nước có đầu tư vào chương trình quân dân y kết hợp, y tế biển…, nhưng cũng chưa có những hoạt động chuyên sâu.

Đầu tư từ cơ sở

Chị Phạm Thị Mỹ Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho hay: “Những năm gần đây Sở Y tế rất quan tâm đến việc tăng cường các y bác sĩ về tại địa phương để chăm lo cho bà con trong mùa biển động. Chúng tôi mong muốn trong thời gian đến các cấp, các ngành cũng có sự quan tâm nhất định cho xã Tân Hiệp về đầu tư trang thiết bị cũng như tăng cường y bác sĩ về đây để giúp cho bà con yên tâm sản xuất, bám đảo, đặc biệt chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân”.

Thực tế thời gian qua, nhiều người dân địa phương khó có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế tại xã đảo nên chưa được thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh. Qua thăm khám, có 147 người mắc bệnh tăng huyết áp, 4 người bị bệnh đái tháo đường, 11 người bị bệnh rối loạn trầm cảm, 5 người bị bệnh động kinh, 116 người bị bệnh phụ khoa. Qua siêu âm tổng quát có 177 người bị gan nhiễm mỡ, sỏi thận, bệnh lý dạ dày, siêu âm vú có 13 người bị viêm, xơ nang tuyến vú, soi tươi có 79 người bị viêm nhiễm đường sinh sản. Chị Huỳnh Thị Xuân Hòa, thôn Bãi Hương, Tân Hiệp tâm sự: “Khi có đoàn về thăm khám tôi rất mừng. Bởi phương tiện đi vào đất liền hay về Bãi Làng đi lại rất khó khăn, có một số người đi biển, một số chị em lam lũ làm ăn nên không có điều kiện chăm sóc sức khỏe”.

Với tinh thần nhiệt tình, tận tâm của các y bác sĩ, buổi khám sức khỏe đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân xã Tân Hiệp. Hoạt động này đã giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, giảm bớt một phần chi phí chữa bệnh cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Từ đó nâng cao sức khỏe người dân vùng đảo để lao động và sản xuất chuẩn bị đón tết an lành, mạnh khỏe.

THU TRANG - THẢO NGUYÊN