Chăm sóc sức khỏe mùa World Cup

Bác sĩ DƯƠNG CHÍ LỰC |

World Cup 2014 đang vào vòng đấu loại trực tiếp cân não, hấp dẫn nhất. Theo giờ Việt Nam, hai trận liên tiếp đều “thâu đêm suốt sáng”, đây là lúc người hâm mộ bóng đá nên tự biết chăm sóc, bảo vệ để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước tiên, phải nói đến mặt tích cực của mùa World Cup khi góp phần xoa dịu mọi, phiền muộn mỗi ngày để say sưa theo dõi các trận bóng mỗi đêm. Đối với nhiều người, mọi sinh hoạt ăn, ngủ, đi làm, đi chơi… đều gắn với World Cup. Do vậy, World Cup vô tình làm thay đổi có giới hạn các nếp sinh hoạt bình thường của chúng ta từ việc ăn, ngủ...

Thức xem bóng đá phải chọn thời gian thích hợp để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: A.T
Thức xem bóng đá phải chọn thời gian thích hợp để bảo vệ sức khỏe. Ảnh: A.T

Như chúng ta biết, giấc ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp thể chất, tinh thần được nghỉ ngơi, tái sản xuất năng lượng phục vụ cho các hoạt động của ngày hôm sau. Nếu mất ngủ nhiều ngày, sức khỏe sẽ giảm sút, tạo điều kiện cho một số bệnh tiềm tàng có cơ hội bùng phát như: viêm nhiễm đường hô hấp, tai mũi họng, bệnh tim mạch và các bệnh lý về tinh thần, thần kinh. Nghiêm trọng hơn, nếu tham gia cá độ thì mức độ căng thẳng sẽ tăng lên, lúc đó có nhiều yếu tố kích thích sẽ góp phần làm tình hình trở nên tệ hại.

Đứng về mặt y học, khi sức khỏe đã suy giảm, thì dần dần niềm đam mê nói chung cũng chẳng còn.

Đó là mới nói về sức khỏe, còn sự tác động tiêu cực đến gia đình, đến công việc thường ngày thì chắc tất cả chúng ta đều hiểu rõ. Để vẫn cảm nhận được nguồn cảm hứng vô tận đến từ quả bóng tròn, mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, đảm bảo được cuộc sống thường nhật cũng như công việc của mình, có một số lời khuyên như sau:

- Không nên thức trắng đêm, cũng như không thức xem hai tối liên tiếp hoặc ba lần trong một tuần, cho dù có hấp dẫn đến cỡ nào đi chăng nữa. Phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng đồng hồ trong một ngày.

- Phải đảm bảo dinh dưỡng trong mùa bóng, đặc biệt là mỗi khi thức khuya, nên ăn lót dạ những thức ăn nhẹ, không nên uống chất kích thích vào giờ này. Tuy nhiên không nên vừa xem, vừa ăn: bởi vì điều này khiến chúng ta mất kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể, nhai không trọn vẹn, ảnh hưởng đến tiêu hóa, nguy hiểm hơn là những thức ăn gây hóc ở cổ như xương nhỏ, các loại hạt v.v.

- Đối với các cán bộ y tế trong bệnh viện, phải quản lý người bệnh, không cho thức khuya xem bóng đá. Còn đối với người nhà thì ân cần nhắc nhở để họ hiểu rằng đây là bệnh viện và người bệnh thì đang cần được yên tĩnh.

Môn bóng đá vốn dĩ trong sáng, lành mạnh, hướng con người cháy bỏng niềm đam mê và khát khao chiến thắng. Hãy đến với bóng đá bằng tình yêu đích thực và không để tồn tại phía sau “cánh gà” như cá độ và bạo lực.

Bác sĩ DƯƠNG CHÍ LỰC