Chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp tết

CHÂU NỮ |

Ngành y tế Quảng Nam đã chủ động các biện pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, từ tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh đến chủ động khám chữa bệnh…

Ngành y tế sẵn sàng các biện pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết sắp đến. Ảnh: C.N
Ngành y tế sẵn sàng các biện pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết sắp đến. Ảnh: C.N

Trực 24/24 giờ

Đến nay, các bệnh viện trong tỉnh đã phân công cán bộ thường trực 24/24 giờ trong dịp Tết Nguyên đán và phân công dự phòng tăng thêm kíp trực khi cần thiết. Ông Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam cho biết, đơn vị đảm bảo nhân lực, thuốc, máu, dịch truyền… để kịp thời cấp cứu, phẫu thuật, đỡ đẻ cho người bệnh đến nhập viện trong những ngày tết âm lịch. Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Phước - Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, dự kiến trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị cần số lượng máu khá lớn nhưng nguồn máu dự trữ không còn nhiều. Để đảm bảo đủ nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh dịp tết, ngày 25.1 này, bệnh viện tổ chức “Ngày hội xuân hồng”, huy động cán bộ y tế và người dân hiến máu. Theo một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thiếu máu khiến công tác cấp cứu, khám chữa bệnh luôn bị động và gặp trở ngại; đây cũng là nỗi lo lắng của bệnh viện nói chung trong dịp tết. Bà Lê Thị Phương Thảo - cán bộ Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cũng cho hay, trong tuần sau, đơn vị sẽ huy động cán bộ y tế toàn bệnh viện hiến máu để đảm bảo đủ nguồn máu dự trữ những ngày tết.

Công tác chăm sóc bệnh nhân, thân nhân người bệnh còn lưu tại ở bệnh viện trong những ngày tết cũng được các bệnh viện tính toán đến. Bác sĩ Tô Mười cho hay, bên cạnh công tác chuyên môn, bệnh viện đã chuẩn bị về vật chất để động viên tinh thần người bệnh nặng, không về nhà đón tết cùng gia đình. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã chuẩn bị và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ quà, tiền, suất ăn cho bệnh nhân trong những ngày tết. Đối với các trường hợp xuất viện ngày cận tết nhưng không đủ tiền về xe, đơn vị cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm đưa miễn phí bệnh nhân về tận nhà.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) thông tin, đến lúc này, có thể nói các bệnh viện, cơ sở y tế đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp để chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết. Trung tâm Cấp cứu 115, các bệnh viện đa khoa đã phân công tổ thường trực cấp cứu ngoại viện với đầy đủ phương tiện, trang bị và cơ sở thuốc, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt để kịp thời cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu. Các trạm y tế xã cũng phân công cán bộ chuyên môn thường trực trong những ngày tết cùng thuốc men để kịp thời sơ cấp cứu tại trạm.

Ngăn chặn nguy cơ

Một trong những mối lo ngại của ngành y tế là kiểm soát, khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xảy ra trong dịp tết. Bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, đơn vị đã chỉ đạo và hướng dẫn các trung tâm y tế cấp huyện tăng cường giám sát dịch bệnh tại địa phương; trong đó, chú ý giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm như tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết. “Ngành cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, hóa chất, nhân lực để kịp thời xử lý triệt để ngay từ đầu các ổ dịch nhỏ, không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau tết” - bác sĩ Quang nói.

Ngộ độc thực phẩm luôn là mối lo ngại trong dịp tết. Để kiểm soát, ngăn chặn các mối nguy gây ngộ độc thực phẩm, bác sĩ Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tổ chức kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đồ ăn, thức uống các loại, nhất là các loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp tết. Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện cũng đã phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt sạch lăng quăng để phòng chống hiệu quả bệnh sốt xuất huyết trong dịp tết. Trong khi đó, Trung tâm Phòng chống sốt rét - bướu cổ chỉ đạo trung tâm y tế các huyện miền núi tăng cường giám sát bệnh sốt rét để kịp thời xử lý nếu xảy ra.

CHÂU NỮ