Chăm sóc sức khỏe sinh sản đúng cách

TÂM AN |

Bệnh viêm phụ khoa đôi khi không có triệu chứng gì, hoặc chỉ có những triệu chứng rất nhẹ nhưng nếu không để ý và chữa trị, sẽ dẫn đến viêm mãn tính, để lại những hậu quả đáng lo ngại cho sức khỏe sinh sản.

Các bác sĩ sản phụ khoa khuyến cáo chung về tình trạng viêm nhiễm phụ khoa xảy ra ở mọi lứa tuổi của phụ nữ. Điều đáng nói là, viêm nhiễm phụ khoa là bệnh rất dễ tái nhiễm hoặc tái phát. Với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ bị viêm nhiễm phụ khoa là rất cao. Vệ sinh cá nhân không đúng cách cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phụ khoa: không vệ sinh thường xuyên gây nhiễm bẩn, hoặc “quá sạch” như sử dụng các loại xà bông làm tiêu diệt hệ vi khuẩn có ích và mất đi độ axit tự nhiên của âm đạo, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn có hại phát triển. Các thủ thuật phụ khoa không an toàn (dụng cụ đặt tránh thai, nạo hút thai…) cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Chiến dịch khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ của tỉnh Quảng Nam.                                                   Ảnh: A.T
Chiến dịch khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: A.T

Không chỉ các chị em ở tuổi trưởng thành mới bị viêm nhiễm phụ khoa, mà căn bệnh này còn xuất hiện không ít ở các bé gái chưa đến tuổi dậy thì. Nguyên nhân là do cơ quan sinh dục nữ của bé gái chưa phát triển hoàn thiện, hoạt động nội tiết của buồng trứng chưa nhiều, bé gái chưa có những “hàng rào sinh lý” để ngăn chặn các tác nhân xâm nhập từ môi trường: phân khi đại tiện cũng dễ gây nhiễm khuẩn âm đạo. Bên cạnh đó, môi trường âm đạo trung tính (chưa có axit lactic để ức chế sự phát triển của vi khuẩn). Tất cả những nguyên nhân trên kết hợp với vệ sinh kém sẽ làm cho bé gái bị viêm âm hộ, âm đạo. Tâm lý ít quan tâm và do ngại ngùng vấn đề tế nhị, các bé có thể không được chữa trị kịp thời, để lại những di chứng nặng nề khi đến tuổi trưởng thành. Một bác sĩ ở khoa sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam khuyến cáo các bà mẹ nên đưa con gái đi khám phụ khoa để tạo cảm giác an tâm cho trẻ.

Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vệ sinh không tốt sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây hại phát triển. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, môi trường âm đạo không phải là môi trường vô trùng. Trái lại, trung bình có khoảng 6 loại vi trùng khác nhau, trong đó đáng kể là nhóm Lactobacillus. Nhóm vi khuẩn này sinh ra axit lactic, tạo môi trường axit trong âm đạo để bảo vệ âm đạo và ức chế, tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, nếu quá lạm dụng các sản phẩm sát khuẩn, thụt rửa vệ sinh âm đạo, và các loại kháng sinh sẽ làm mất đi hệ lợi khuẩn trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi nấm, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào âm hộ âm đạo gây viêm nhiễm. Do vậy, cần vệ sinh đúng cách bằng nước sạch và dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng.

Phụ nữ cần đến các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế có uy tín để khám sức khỏe định kỳ mà không cần đến khi có triệu chứng bệnh.

TÂM AN