Cháu bé sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam: Có hay không sự tắc trách?

NGUYỄN DƯƠNG |

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, trú thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa (Núi Thành), con dâu ông là Trần Thị Thu Ba, sinh mổ được bé trai cân nặng 3,2kg tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Quảng Nam vào lúc 8 giờ ngày 01.8.2016. Sau khi sinh, cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh, cứng cáp, tay chân cử động bình thường, không có dấu hiệu bị sốt hoặc khó thở. Thế nhưng, 14 giờ ngày 4.8, cháu không bú mẹ được, gia đình hỏi thì được các bác sĩ trấn an rằng, nay mai cháu sẽ bú mẹ, gia đình đừng quá lo lắng. “Đến ngày thứ 3, cháu bé nằm im không cựa đạp, gia đình tôi báo với bác sĩ Thảo nhưng bác sĩ Thảo không thăm, khám cho cháu, cứ bảo không có vấn đề gì. Đến khi cháu không còn thở được, bác sĩ mới bảo cha cháu bé bế cháu vào phòng hồi sức, khoảng 5 phút sau, cháu chết” - ông Hoàng bức xúc.

Lãnh đạo khoa Nhi BVĐKTƯ Quảng Nam làm việc với phóng viên. Ảnh: N.D
Lãnh đạo khoa Nhi BVĐKTƯ Quảng Nam làm việc với phóng viên. Ảnh: N.D

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi gặp bác sĩ Trần Minh Vương - Trưởng khoa Sản BVĐKTƯ Quảng Nam. Bác sĩ Vương cho biết, khoảng 6 giờ ngày 1.8, bệnh viện có tiếp nhận một trường hợp thai phụ chuyển dạ, sắp sinh. Qua kiểm tra, sản phụ trước đây đã trải qua một lần sinh nở bằng phẫu thuật, vết mổ dọc bụng. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ, đưa đứa trẻ an toàn ra ngoài. “Khi chào đời, cháu bé khóc khá to, da dẻ hồng hào, không có dấu hiệu gì khác lạ” - bác sĩ Hoàng Thanh Bình, người trực tiếp mổ cho sản phụ Trần Thị Thu Ba khẳng định. Theo bác sĩ Vương, sau khi chào đời, cháu bé có biểu hiện bú kém, nhưng sau khi được các y sĩ, điều dưỡng tập bú thì cháu bé bú bình thường. “Hôm sau, cháu bé không chịu bú. Chúng tôi thăm khám, thấy cháu bé có biểu hiện bị cứng bì (da khô cứng, một triệu chứng của nhiễm trùng bào thai). Chúng tôi khuyên gia đình nên chuyển cháu bé xuống khoa Nhi để chăm sóc nhưng gia đình vẫn chủ quan. Khuya ngày 2.8, cháu bé có dấu hiệu chuyển biến xấu, gia đình mới chuyển xuống khoa Nhi của bệnh viện” - bác sĩ Vương cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trực - Phó Trưởng khoa Nhi BVĐKTƯ Quảng Nam thông tin thêm: Khoảng 1 giờ 40 ngày 3.8, các bác sĩ thăm, khám cho cháu bé. Lúc đó, cháu bé vẫn tươi tỉnh, môi hồng, khóc rên, thở êm, tim đập đều, rõ với tần số 110 lần/phút. Cháu bé bú ít, rốn khô, chân rốn đỏ và bị phù bàn chân 2 bên… Các bác sĩ chẩn đoán là bị nhiễm trùng sơ sinh. Đến 2 giờ 15 phút, cháu bé được chuyển xuống khoa Nhi và được chuyển đến phòng hồi sức cấp cứu điều trị. Theo bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh - Phó Trưởng khoa Nhi, cháu bé có phản ứng viêm (biểu hiện của việc bị nhiễm trùng) nên tích cực điều trị kháng sinh. “Sau thời gian theo dõi, điều trị, đến sáng 4.8, thấy cháu có biểu hiện xấu nên thông báo cho gia đình biết. Đến 10 giờ cùng ngày thì cháu bé tử vong” - bác sĩ Thanh nói. Việc gia đình phản ánh về thái độ thờ ơ, không chăm sóc cho cháu bé, bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh cho biết, khi vào phòng hồi sức, giữa người nhà với cháu bé bị tách biệt nên có thể người nhà đã không thấy các y, bác sĩ liên tục theo dõi, thăm khám cho cháu nên mới phản ứng. “Còn về việc bác sĩ Thảo không có mặt khi hồi sức cấp cứu, tắc trách như trong đơn phản ánh là hoàn toàn không đúng bởi chị Nguyễn Thị Thảo là tổ trưởng tổ điều dưỡng, khi xảy ra sự việc chị Thảo không có mặt ở đó” - bác sĩ Thanh cho hay.

Khi được hỏi về trách nhiệm của bệnh viện trong việc cháu bé tử vong, bác sĩ Phạm Minh Vương - Trưởng khoa Sản cho biết, các bác sĩ trong khoa đã làm hết trách nhiệm của mình để giúp cháu bé chào đời an toàn. Tuy nhiên, lãnh đạo khoa Nhi  thừa nhận, các bác sĩ đã ít trò chuyện, tư vấn cho người nhà của cháu bé, dẫn đến tình trạng bị sốc trước cái chết đột ngột của cháu bé.

NGUYỄN DƯƠNG