Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

BS. CKI. KIM VÂN |

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú rất quan trọng, vì có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Do đó, mẹ cần chú ý đến sức khỏe của mình cùng với một chế độ dinh dưỡng khoa học để có thể có nguồn sữa chất lượng dành cho con, đồng thời để chăm sóc con tốt nhất.

Sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất, do trong quá trình sinh nở người mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước. Nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, người mẹ sẽ không có đủ sức để cung cấp nguồn sữa chất lượng cho con. Vì vậy trong giai đoạn này, người mẹ nên ăn đầy đủ cân đối các chất dinh dưỡng, tránh hiện tượng thừa chất béo, thiếu dinh dưỡng, là hệ quả của quan niệm sai lầm về chế độ ăn bổ sung sau khi sinh. Để tránh tình trạng này, người mẹ nên ăn uống khoa học và chú ý những điểm sau đây: Hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh... Thay vào đó hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên dùng dầu thực vật trong chế biến thức ăn. Ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú để đảm bảo đủ chất mà không bị tăng cân, chọn loại sữa có bổ sung FOS (chất xơ) tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thụ của mẹ. Vì sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ thường bị yếu, khó khăn hơn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là những chất khó tiêu như đạm. Ngoài ra, dinh dưỡng khoa học rất quan trọng để làm giàu các dưỡng chất cung cấp cho bé qua sữa mẹ - đặc biệt là nucleotides - rất cần thiết cho trẻ sơ sinh để hỗ trợ tăng cường miễn dịch vì trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh. Ăn sáng vừa phải, đều đặn giúp người mẹ tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày cũng là một cách hạn chế tăng cân hợp lý.

Những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh, bao gồm cá hồi, các loại thực phẩm được chế biến từ sữa là sữa chua, sữa tươi và bơ. Đây là những loại thực phẩm không chỉ giàu protein mà còn có chứa một lượng lớn vitamin B, D và canxi. Nếu như nguồn sữa mẹ được bổ sung thêm hàm lượng canxi sẽ giúp khung xương và hàm răng của bé luôn chắc khỏe. Ngoài các bữa ăn chính, mỗi ngày nên uống khoảng 3 ly sữa nhỏ. Thịt nạc là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho sản phụ. Nên ăn thịt nạc vì nó giàu sắt, bởi thiếu sắt có thể làm cho cơ thể mệt mỏi không đủ sức nuôi con, nhất là phải thức khuya, dậy sớm. Ngoài ra, thịt nạc còn cung cấp thêm protein và vitamin B12 rất cần trong giai đoạn nuôi con nhỏ và phục hồi sức khỏe sau sinh. Cần bổ sung các loại đậu, đặc biệt là đậu đen, ngoài ra còn có gạo lức, trứng, rau xanh và trái cây tươi...