Chen lấn để tiêm vắc xin 6 trong 1

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Cảnh chen lấn đang diễn ra tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (cũ) - nay sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam), khi phụ huynh có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi đều mong muốn con mình được tiêm vắc xin 6 trong 1 (Hexaxim).

Tin liên quan

Nhiều người dân xếp hàng đợi từ 3-4h sáng vẫn không đăng ký được. Ảnh: X.H
Nhiều người dân xếp hàng đợi từ 3 - 4 giờ sáng vẫn không đăng ký được. Ảnh: X.H

Sáng 28.2, CDC Quảng Nam bắt đầu tổ chức tiêm dịch vụ vắc xin Hexaxim. Biết được thông tin, rất nhiều phụ huynh từ các địa phương đã đến đây từ lúc 3 giờ sáng để đăng ký lấy số. Tuy nhiên, lượng vắc xin mà CDC Quảng Nam có được lại quá chênh lệch so với nhu cầu của người dân. Vắc xin 6 trong 1 phối hợp để tiêm phòng các loại bệnh: bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt bất hoại và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae type B (HiB), nhất là viêm màng não mủ.

Do lo sợ các biến chứng có thể xảy ra từ mũi tiêm 5 trong 1, rất nhiều phụ huynh cố gắng để tìm cho ra liều vắc xin Hexaxim. Một phụ huynh ở phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) cho biết, vì nghĩ địa điểm tiêm gần nhà nên gia đình đưa con đi từ lúc 6 giờ 30 sáng. Tuy nhiên khi đến thì đã có gần trăm người chờ đợi. Phụ huynh chen chúc nhau để đăng ký lấy số, gây nên cảnh khá hỗn loạn. Nhiều phụ huynh tại TP.Đà Nẵng cũng đưa con đến CDC Quảng Nam với hy vọng tiêm được liều 6 trong 1. 

Phụ huynh lo lắng và đầy mệt mỏi sau quá trình chen lấn đăng ký
Phụ huynh lo lắng và mệt mỏi sau quá trình chen lấn đăng ký. Ảnh: X.H

Ông Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc CDC Quảng Nam cho biết, đợt này Quảng Nam chỉ mua được 400 liều vắc xin 6 trong 1. Trong khi đó, nhu cầu của người dân lại gấp đến 20 lần.

"Tình trạng thiếu vắc xin 6 trong 1 diễn ra ở hầu hết các địa phương. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với các công ty cung ứng để có thể tiếp tục bổ sung nguồn vắc xin 6 trong 1 phục vụ người dân. Hiện tại chúng tôi quy định 1 buổi chỉ tổ chức tiêm 50 - 70 liều và sẽ tổ chức tiêm liên tục trong vòng 3 ngày. Do khan hiếm nên tại Quảng Nam chỉ có CDC Quảng Nam mới có nguồn vắc xin này" - ông Huỳnh Công Quang nói.

tình trạng khá hỗn loạn tại TTYT Dự phòng
Tình trạng đăng ký diễn ra khá hỗn loạn. Ảnh: X.H

Trong khi đó, ông Quang cũng cho rằng, vắc xin Combe Five (5 trong 1) hiện tại đã bắt đầu được cung ứng nhưng vẫn thiếu so với nhu cầu, và mũi này tiêm hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, e ngại nhiều rủi ro, người dân tìm đến tiêm mũi dịch vụ 6 trong 1 ngày càng nhiều nên mới xảy ra tình trạng hỗn loạn như vậy.

"Chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cả trong chương trình tiêm chủng mở rộng lẫn dịch vụ, nếu chưa tiêm được vắc xin 6 trong 1. Hiện tại tỉnh vẫn đang nỗ lực để liên hệ đối tác cung ứng thêm nguồn vắc xin" - ông Quang nói. 

XUÂN HIỀN