Chia sẻ với người bệnh

ĐĂNG NGUYÊN |

Khi các hàng quán phục vụ nhu cầu ăn uống tạm thời đóng cửa, hoặc bán với số lượng nhỏ lẻ, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, cán bộ cấp dưỡng và đoàn viên thanh niên các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang đã cùng nhau chế biến, cấp phát hàng trăm suất ăn miễn phí, chia sẻ với những khó khăn của người bệnh trong dịch Covid-19.

Các bạn trẻ ở Đông Giang trao suất ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ảnh: Đ.N
Các bạn trẻ ở Đông Giang trao suất ăn miễn phí cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ảnh: Đ.N

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Giang, suốt hơn 2 tuần qua, khi Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, hầu hết hàng quán phục vụ ăn uống tại miền núi đều tạm đóng cửa hoặc bán nhỏ lẻ, chỉ phục vụ mang về. Trước tình hình đó, để giảm bớt kinh phí cho người bệnh, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, cũng như hạn chế việc ra ngoài, Trung tâm Y tế huyện Tây Giang đã triển khai chương trình “Bếp ăn người bệnh mùa Covid-19”.

Đều đặn các bữa trưa và chiều, nhân viên cấp dưỡng trực tiếp mang phần ăn đến tận giường cho người bệnh đang điều trị. Các suất ăn được chế biến phụ thuộc theo số lượng người bệnh điều trị nội trú, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 - 55 suất ăn được cấp phát miễn phí. Riêng buổi sáng, các bác sĩ trung tâm vận động, kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ cháo, giúp người bệnh có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, yên tâm điều trị bệnh.

“Trước đây, từ nguồn hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi đã triển khai mô hình “Nhà ăn bệnh nhân”, phục vụ nhu cầu về ăn uống cho người bệnh đang điều trị tại trung tâm. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội, để đảm bảo việc ăn uống cho người bệnh, chúng tôi đã hình thành “Bếp ăn người bệnh mùa Covid-19”. Nhiệm vụ này do các nhân viên cấp dưỡng thực hiện, rồi trực tiếp mang đến tận giường bệnh cho bệnh nhân và người nhà, giúp họ có thêm điều kiện ăn uống tại chỗ với khẩu phần ăn bảo đảm dinh dưỡng” - bác sĩ Nguyễn Huy Thông cho biết.

Không chỉ ở Tây Giang, những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhiều đơn vị, tổ chức và các bạn đoàn viên thanh niên các địa phương miền núi cũng cùng nhau kết nối, vận động và thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa sẻ chia với cộng đồng, nhất là các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bí thư Huyện đoàn Đông Giang - anh Đỗ Hữu Tùng chia sẻ, hưởng ứng Chương trình “Triệu bữa cơm” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khởi xướng với thông điệp “Trao bữa cơm - trao niềm tin”, các bạn trẻ địa phương đã trao tặng hàng trăm suất cơm, cháo cùng sữa và bánh mì cho bệnh nhân, người nhà đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Để thực hiện và duy trì hoạt động này, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện kêu gọi nguồn tài trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng hỗ trợ giúp các bệnh nhân có thêm điều kiện ăn uống, sinh hoạt trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

“Ngoài ra, từ nguồn vận động, chúng tôi cấp phát miễn phí hàng trăm khẩu trang, mũ chắn bọt, mì tôm, nước uống… cho bệnh nhân và lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các điểm chốt kiểm soát, khu cách ly phòng chống dịch Covid-19” - anh Tùng thông tin thêm.

TAGS