Chiến dịch tiêm vắc sởi – rubella cho nhóm đối tượng nguy cơ cao: Kết quả bước đầu

THÙY AN - XUÂN SƠN |

(QNO) - Dù chỉ mới triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho nhóm đối tượng nguy cơ cao (từ 16 – 17) tuổi từ cuối quý I năm 2016 nhưng Quảng Nam đã được kết quả bước đầu với tỷ lệ tiêm chủng đạt 68,5%, tính đến hôm qua, 13.4. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến nay toàn bộ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho đối tượng nguy cơ cao 16-17 tuổi năm 2016. Tính đến hôm qua 14.4, tiến độ tiêm chung của cả tỉnh là đạt đạt 68,5%.

Để đạt được mục tiêu theo kế hoạch của UBND tỉnh là hoàn thành việc tiêm chủng trong quý II.2016, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và trung tâm y tế các huyện đã tổ chức hội nghị hướng dẫn xây dựng kế hoạch, phương thức và thời gian triển khai; hướng dẫn tổ chức điểm tiêm chủng, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc xin, tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc, giám sát phản ứng sau tiêm chủng, thông kê báo cáo kết quả.

Tiêm vắc xin sởi – rubella  ở Trường  THPT Trần Cao Vân.
Tiêm vắc xin sởi – rubella ở Trường THPT Trần Cao Vân.

Có mặt tại điểm tiêm di động tại Trường THPT Trần Cao Vân (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) vào chiều 13.4, chúng tôi nhận thấy, địa điểm tiêm chủng ở đây được bố trí trong không gian rộng rãi, thoáng mát; nhiều dãy ghế được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tại khu vực học sinh ngồi chờ cũng như khu vực lưu lại sau tiêm. Bà Nguyễn Thị Phi Anh - Trưởng Trạm Y tế phường An Mỹ cho biết, đơn vị đã bố trí điểm tiêm chủng theo quy trình một chiều theo nguyên tắc: chỗ ngồi chờ trước tiêm chủng, tiếp đến là bàn đón tiếp, hướng dẫn rồi đến bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, sau nữa là bàn tiêm chủng tiếp theo là bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng và cuối cùng là chỗ ngồi theo dõi sau tiêm chủng.

“Chúng tôi chỉ sắp xếp tiêm cho 100 đối tượng/bàn tiêm/buổi tiêm chủng và để đảm bảo khám chỉ định trước tiêm chủng, chúng tôi đã phối hợp, mời cán bộ y tế của trạm y tế các phường không có trường THPT đóng chân trên địa bàn tăng cường thêm. Sau tiêm, chúng tôi cho các em ngồi lại theo dõi trong vòng 30 phút” - bà Phi Anh nói.

Thầy Nguyễn Đình Tiến – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân cho biết, Ban Giám hiệu Trường THPT Trần Cao Vân đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền trong giờ sinh hoạt chủ nhiệm của mỗi lớp và gửi giấy mời đến phụ huynh học sinh hai khối 11 và 12 của trường; đồng thời thông báo lịch tiêm cho học sinh. Tại khu vực theo dõi sau tiêm, em Lê Đình Hiếu -  học sinh lớp 12/9, Trường THPT Trần Cao Vân chia sẻ, sau khi nhận được giấy mời nhà trường, ba mẹ đã đồng ý cho em tiêm chủng. Trước và sau khi tiêm em được bác sĩ tư vấn, dặn dò, kiểm tra sức khỏe và theo dõi sức khỏe nên em cảm thấy yên tâm”.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho nhóm đối tượng nguy cơ cao 16 - 17 tuổi năm 2016 trong chương trình tiêm chủng mở rộng được Bộ Y tế triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Quảng Nam, theo thống kê có tổng cộng 47.780 đối tượng được tiêm trong chiến dịch này. UBND tỉnh đưa ra mục tiêu, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% số đối tượng nguy cơ và đảm tuyệt đối an toàn tiêm chủng.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, đến cuối giờ chiều ngày 13.4, sau ba ngày tiêm chủng (từ 11 đến 13.4) tại Trường THPT Trần Cao Vân tỷ lệ tiêm chủng chỉ đạt 57%. Trong khi đó, theo kế hoạch của UBND tỉnh, thời gian triển khai chung của cả tỉnh là quý I và quý II. Riêng đối tượng 16 - 17 tuổi là học sinh trong trường học cần được triển khai sớm, trước khi kết thúc năm học vào tháng 5.2016. Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Đình Tiến cho biết, nhà trường sẽ rà soát lại số học sinh thuộc đối tượng cần được tiêm chủng đợt này nhưng chưa đến tiêm để tiếp tục tuyên truyền, vận động các em để việc tiêm chủng đạt kết quả cao nhất.  

Còn tại phường Trường Xuân, do trên địa bàn phường không có đối tượng tiêm chủng trong trường học nên các bộ y tế phường được tăng cường, hỗ trợ cho Trạm Y tế phường An Mỹ. Mặt khác, Trạm Y tế phường Trường Xuân đã tổng hợp và lập danh sách những đối tượng ngoài trường học, sinh từ ngày 1.1.1998 đến ngày 31.12.1999 để mời đến tiêm chủng tại Trạm Y tế phường.

Để chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella này đạt kết quả cao, bác sĩ Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, sau khi có số liệu báo cáo kết quả cụ thể từ các địa phương, ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và ngành GD-ĐT để lập kế hoạch tiêm véc cho các đối tượng còn lại nhằm đạt mục tiêu của UBND tỉnh đề ra.

THÙY AN - XUÂN SƠN