Cho em trái tim khỏe mạnh

CHÂU NỮ - BÍCH LIÊN |

Trong 2 ngày 18 và 19.8, hơn 2.000 trẻ em Quảng Nam đã được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí. Những trường hợp được chỉ định phẫu thuật nhưng có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ chi phí, mở ra tia hy vọng hồi sinh cho những trái tim trẻ thơ bị lỗi nhịp.

Tin liên quan

Đội ngũ chuyên môn ngành y nỗ lực khám sàng lọc cho trẻ. Ảnh: LIÊN NỮ
Đội ngũ chuyên môn ngành y nỗ lực khám sàng lọc cho trẻ. Ảnh: LIÊN NỮ

Những trái tim lỗi nhịp

Chưa tới 7 giờ sáng, khu vực khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam và BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại Đại Lộc) đã chật ních người nhà và bệnh nhi chờ lấy phiếu khám bệnh.

Sau khám sàng lọc, cháu Phạm Ngọc Anh (14 tháng tuổi), con anh Phạm Ngọc Thành (thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước) được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, các tình nguyện của Viettel tận tình hướng dẫn làm thủ tục.

Anh Thành trải lòng, phát hiện con bị bệnh nhưng vì gia cảnh quá khó khăn, nếu không được sự giúp đỡ của chương trình “trái tim cho em”, con anh khó có cơ hội được phẫu thuật.

Hay như vợ chồng chị Lê Thị Thu Thủy (xã Quế Lộc, Quế Sơn) đưa con trai đầu là bé Đỗ Minh Long (10 tuổi) đến Đại Lộc từ sớm. Chị Thủy cho biết, bé Long có triệu chứng bệnh tim từ năm lên 3 tuổi, nhiều lúc bệnh tái phát phải cấp cứu, hô hấp, thở ô xy. Vợ chồng chị rất mong chữa trị dứt điểm bệnh tình cho con nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên chưa thực hiện được.

Tham gia khám sàng lọc đợt này, có nhiều trường hợp ở xa phải xuống Tam Kỳ và Đại Lộc từ hôm trước. Như chị Nguyễn Thị Thuê, vì ở tận xã Trà Cang, Nam Trà My, nên phải đưa con trai Hồ Gia Bảo (8 tháng tuổi) xuống Tam Kỳ ở lại trước đó một ngày. Chị Thuê cho biết, bé Gia Bảo chưa có biểu hiện rõ rệt của bệnh tim nhưng qua thăm khám, các bác sĩ ở Nam Trà My nghi ngờ, khuyên chị nên đưa cháu đi khám lần này.

Tương tự, từ Nam Giang, vượt đường dài xuống Đại Lộc, chị Bling Thiều lập tức địu con gái Bríu I La vừa đầy 3 tuổi vào bàn đăng ký để khám. Trường hợp trẻ bị bệnh tim nhưng thiếu điều kiện hỗ trợ, điều trị dứt điểm không phải là hiếm, và niềm vui trả lại cho các em những trái tim khỏe mạnh là mong muốn của những người làm chương trình. Vì vậy, ngay sau đợt khám sàng lọc, những người thực hiện chương trình đã lập tức đến tìm hiểu về gia cảnh của những trẻ thuộc diện chỉ định phẫu thuật để hướng dẫn làm thủ tục.

Chung sức vì trẻ

Đội ngũ khám sàng lọc và chẩn đoán bệnh tim đợt này là các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, do bác sĩ Lê Quang Khứu - Phó Trưởng khoa Tim mạch dẫn đầu, với sự phối hợp của y - bác sĩ của  BVĐK Quảng Nam, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cùng nhiều tình nguyện viên.

Đường dây nóng của chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel phụ trách: 02462.969.969-02462.739.020.

Nói về chương trình, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế bày tỏ sự cảm động và lòng biết ơn đối với các y - bác sĩ cùng nhà tài trợ thực hiện chương trình tại Quảng Nam, góp phần giúp trẻ em trong các gia đình nghèo bị bệnh tim có cơ hội chữa khỏi bệnh và được sống vui, sống khỏe.

Năm 2018 này, Công ty TNHH LIXIL Việt Nam đã tài trợ 1 tỷ đồng cho chương trình “Trái tim cho em”. Ông Haritori Kazuhiko - Giám đốc Chi nhánh Công ty LIXIL Việt Nam tại Quảng Nam cho biết, đây là năm thứ 8 liên tiếp Công ty LIXIL Việt Nam tài trợ cho chương trình.

“Chúng tôi rất vui khi tâm ý của mình đến đúng các đối tượng khó khăn đang cần được giúp đỡ. Đồng thời mong muốn chương trình tổ chức thêm nhiều buổi thăm khám tại các địa phương khác, nhất là vùng sâu vùng xa để chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này được lan tỏa mạnh hơn, đạt hiệu quả cao hơn” - ông Shinji Ito nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Vũ Tuấn - Phó Giám đốc Viettel Chi nhánh Quảng Nam cho biết, tham gia chương trình, Viettel Quảng Nam đã triển khai mạnh mẽ kế hoạch truyền thông đến cộng đồng cùng với việc nhắn tin qua tổng đài Viettel để người dân nắm được lịch, địa điểm tổ chức khám. Các cửa hàng Viettel trên địa bàn cũng là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp từ chương trình. Đây cũng là hoạt động thể hiện triết lý kinh doanh của Viettel luôn gắn với hoạt động nhân đạo và xã hội. Viettel mong muốn góp sức mình để mọi trẻ em đều có trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống khỏe mạnh…

CHÂU NỮ - BÍCH LIÊN